Thứ bảy, 28/05/2022 | 22:58
RSS

Đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ bồi thường 520 triệu đồng cho người dân

Thứ năm, 17/03/2022, 10:01 (GMT+7)

Phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Sáng 17/3, theo thông tin trên VOV, Chính quyền thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Lào Cai về kết quả giải quyết vụ xô xát xảy ra tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn vào ngày 14/3 giữa người dân địa phương với nhóm công nhân thi công thủy điện trên địa bàn.

Nội dung báo cáo cho biết, nguyên nhân xảy ra xô xát là do trong quá trình thi công công trình thủy điện có 3 hộ dân nuôi 3 trang trại cá hồi phía dưới hạ lưu đập. Dù diện tích trang trại của 3 hộ này đều không nằm trong phần diện tích cần giải phóng mặt bằng của dự án nhưng vì lo sợ công trình thủy điện thi công sẽ làm cạn kiệt nguồn nước gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá nên các hộ đã nhiều lần ngăn chặn việc thi công thủy điện.

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ trước đó đã gặp, đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, tuy nhiên người dân đưa ra mức yêu cầu hỗ trợ quá lớn nên 2 bên chưa thống nhất.

Đến ngày 14/3, Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ vẫn cho đơn vị thi công (công ty An Phú) thực hiện việc thi công san tạo mặt bằng. Khi thấy đơn vị thi công thì các hộ dân ra ngăn chặn nên dẫn đến xảy ra vụ việc.

Đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ bồi thường 520 triệu đồng cho người dân

Vụ xô xát xảy ra tại thủy điện Mây Hồ khiến nhiều người bị thương. Ảnh: Dân trí

Về diễn biến vụ việc, báo cáo này cũng nêu rõ, tại thời điểm 11h00 ngày 14/3, khi công trường thủy điện đang thi công tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn thì có khoảng 20 người dân ra chặn đầu xe và không cho thi công, khoảng 14h00 hai bên xảy ra xô xát, các hộ dân ném đá vào công nhân đang thi công và đội công nhân tại thủy điện dùng gậy đánh lại.

Khi công an xã và UBND xã Ngũ Chỉ Sơn đến hiện trường thì vụ đánh nhau đã chấm dứt, tại hiện trường ghi nhận rất nhiều đá, gậy sắt và một số người bị thương (ngoài người dân, phía thủy điện cũng có 8 trường hợp công nhân bị thương).

Cũng theo nội dung báo cáo này, sau khi ông Trần Trọng Thông - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đại diện chính quyền làm Trưởng đoàn xuống hiện trường, trực tiếp làm việc; các bên đã đi đến thống nhất là phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Theo đó, 17 trường hợp người dân bị thương do xô xát gây ra được bồi thường theo thỏa thuận với từng đối tượng, chia làm hai mức 5 triệu và 80 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ; riêng 2 trường hợp bị nặng hơn sẽ được hỗ trợ 15 triệu và 90 triệu đồng. Ngoài ra, tập thể nhân dân 2 thôn đã xảy ra vụ xô xát với công nhân Công ty (gồm thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu xã Ngũ Chỉ Sơn) được hỗ trợ mỗi thôn 20 triệu đồng.

Việc thi công hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ cũng sẽ phải tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân và đưa ra được phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng do quá trình thi công công trình. Phía người dân cũng cam kết sẽ không tiếp tục gây rối, mất trật tự an ninh tại địa phương làm ảnh hưởng đến quá trình thi công của dự án sau khi đã có phương án hỗ trợ, đền bù cho các hộ theo thỏa thuận.

Đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ bồi thường 520 triệu đồng cho người dân

Chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc. Ảnh: Dân trí

Hiện UBND thị xã Sa Pa đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành vi tụ tập đông người và mang theo các loại vũ khí thô sơ; đồng thời, tăng cường vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không tin và nghe các đối tượng xấu xúi giục.

UBND thị xã Sa Pa yêu cầu Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ trong quá trình thi công, sinh sống và làm việc cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với nhân dân, tiếp thu ý kiến, cùng tháo gỡ khó khăn; không được tụ tập đông người, dùng vũ khí đe dọa nhân dân gây căng thẳng thêm tình hình, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời, giải quyết dứt điểm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại khu vực thi công công trình thủy điện và những thắc mắc của nhân dân trong thời gian qua mà vẫn luôn tiền ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an  ninh trật tự - trật tự an toàn xã hội

Trước đó, như báo Người lao động đã đưa tin, chiều 14/3, khoảng 50 người tự nhận là người của chủ đầu tư đến khu vực thi công đập đầu mối của thuỷ điện Mây Hồ để công nhân tiếp tục thi công. Tại đây, một số người dân thuộc thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu đã ngăn cản, không cho thi công công trình.

Trong quá trình này, số người tự nhận là công nhân của thuỷ điện đã dùng tuýp sắt xô xát với người dân. Vụ xô xát làm 14 người bị thương, trong đó có 6 người dân và 8 người tự nhận là người của thuỷ điện Mây Hồ. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã đến bảo vệ hiện trường, ngăn chặn vụ việc, giải tán đám đông, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Sáng 16/3, trao đổi với báo Dân Việt về vụ xô xát tại thủy điện Mây Hồ, ông Đinh Huy Cường - Chủ tịch UBND xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát tại thủy điện Mâu Hồ là do hiện nay còn 3 hộ dân nuôi cá hồi cho rằng phía Chủ đầu tư dự án thủy điện thi công ở đầu nguồn nước gây ảnh hưởng đến họ. Hiện 49 người ở địa phương khác đến đã được Công an thị xã Sapa đưa về trụ sở để lấy lời khai, điều tra làm rõ.

Trong khi đó, chia sẻ trên Tuổi trẻ Online, chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho hay thị xã và Công ty Mây Hồ sẽ rà soát lại việc đền bù trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án. Dựa trên bảng giá đền bù được phê duyệt và kiến nghị của nhân dân thì chính quyền thị xã sẽ tiếp tục đứng ra đối thoại, giải thích để doanh nghiệp và người dân tìm ra phương án đền bù phù hợp nhất.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại