Thứ sáu, 22/01/2021 | 23:20
RSS

Quảng Nam: Người dân thiệt hại gần 38 tỉ đồng do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ

Thứ tư, 09/12/2020, 14:53 (GMT+7)

Theo thống kê chưa đầy đủ, tới thời điểm này, người dân ở huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) thiệt hại gần 38 tỉ đồng do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ với lưu lượng lớn hôm 28/10.

Sự kiện:
Quảng Nam

Thủy điện Đak Mi 4 xả lũ với lưu lượng lớn hôm 28/10

Ngày 9/12, ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho NLĐ biết, theo thống kê chưa đầy đủ, tới thời điểm này, người dân ở huyện này bị thiệt hại gần 38 tỉ đồng do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ với lưu lượng lớn hôm 28/10.

Cụ thể, theo ông Sơn, có khoảng 560 hộ dân bị thiệt hại, trong đó 10 nhà dân bị hư hỏng, cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại chưa thống kê hết. Thủy điện Đak Mi 4 đang khảo sát lại để xác nhận con số thiệt hại.

Ông Sơn cho biết chính quyền địa phương sẽ kiên quyết yêu cầu thủy điện Đak Mi 4 bù đắp thiệt hại một cách thỏa đáng cho người ngân. Trước mắt, địa phương sẽ tạm ứng ngân sách để người dân làm lại nhà, có nơi an cư trước Tết Nguyên đán.

“Ở đây là bàn chuyện cứu trợ, hỗ trợ, bồi thường cho dân. Xả lũ đúng mà dân thiệt hại nặng thế này thì sao, có nghĩa là các anh đúng hoàn toàn? Xả lũ như thế, người dân thiệt hại như thế, may mà không thiệt hại tính mạng con người, nếu có thì sao?. Huyện mong muốn khâu hỗ trợ bồi thường cho dân phải kịp thời. Không thể nói quy trình xả lũ đúng mà không hỗ trợ, không bồi thường cho dân”, ông Sơn quả quyết.

Người dân một huyện ở Quảng Nam thiệt hại gần 38 tỉ đồng do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ

Người dân ở huyện Nam Giang bị thiệt hại gần 38 tỉ đồng sau khi thủy điện Đak Mi 4 xả lũ. Ảnh: NLĐ

Trước đó, như báo Thanh niên đã thông tin, chiều 28/10, do ảnh hưởng của bão Molave, trên địa bàn Quảng Nam mưa lớn, lưu lượng nước về hồ thủy điện Đak Mi 4 đạt kỷ lục. Thủy điện này thông báo mức xả lũ từ 5.000 đến 11.400 m3/giây. 

Thời điểm cao nhất, thủy điện này xả lũ với lưu lượng lên đến 7.074 m3/giây. Việc xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ đã khiến chính quyền và người dân huyện Nam Giang - cách thủy điện khoảng 50 km - trở tay không kịp. 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Hường, Bí thư Huyện ủy Nam Giang, cho biết ay mắn sự việc không ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Tuy nhiên, 106 hộ ở thị trấn Thạnh Mỹ và 215 hộ ở xã Cà Dy bị thiệt hại nặng sau khi Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ.

Ông Trương Xuân Tý, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, việc xả lũ chiều 28/10 là thời điểm phù hợp vì xả vào ban ngày, người dân có thể kịp thời di chuyển đồ đạc và con người. “Việc điều hành của thủy điện Đăk Mi 4 cũng không vi phạm quy trình, không sai quy trình và rất là kịp thời giảm lũ cho hạ du”, ông Tý thông tin.

Sáng 4/11, đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Nam do ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra tình hình thiệt hại của người dân  sau khi Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ.  Sau khi đi kiểm tra, khảo sát thực địa những hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại trong đợt lũ vừa qua, các bên liên quan đã có buổi làm việc để làm rõ trách nhiệm trong vấn đề này.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Đắk Mi (chủ đầu tư) cũng khẳng định việc xả lũ đúng quy trình và hợp lý, do nước về quá nhiều nếu không cắt nhanh sẽ ảnh hưởng hồ đập. 

Trước những thiệt hại của dân, đơn vị sẽ làm việc với tỉnh để có chủ trương phối hợp với địa phương hỗ trợ cho người dân tùy mức độ thiệt hại cụ thể nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thủy điện Đak Mi 4 sẽ "hỗ trợ" ra sao so với những thiệt hại nặng nề của người dân do thủy điện này gây ra.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN