Thứ sáu, 23/02/2024 | 06:36
RSS

Giải cứu thành công 167 công nhân, cán bộ thủy điện Đăk Mi 2

Chủ nhật, 01/11/2020, 10:50 (GMT+7)

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có 167 công nhân, cán bộ thủy điện Đăk Mi 2 được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn.

Giải cứu thành công 167 công nhân thủy điện Đăk Mi 2

167 người bị mắc kẹt tại thủy điện Đăk Mi 2 được giải cứu thành công. Ảnh: VNExpress

Ngày 1/11, ông Hồ Quang Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho Thanh niên biết, liên quan sự cố nhiều cán bộ, nhân viên thủy điện Đăk Mi 2 bị mắc kẹt, cô lập xã Phước Công (H.Phước Sơn) trong ngày 31/10 đã có thêm 87 người được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có 167 người được giải cứu thành công. Hiện tại 48 người vẫn còn mắc kẹt, dự kiến trong hôm nay (1/11) lực lượng chức năng sẽ tập trung giải cứu hết. Riêng tại hiện trường sạt lở đất trên địa bàn xã Phước Lộc (cùng H.Phước Sơn) hôm 28/10, vẫn còn 6 trong số 11 nạn nhân mất tích; địa phương tiếp tục sử dụng lực lượng tại chỗ để tìm kiếm.

Theo TTXVN, sáng 30/10, nước tại một số con suối đã rút, hơn 10 công nhân đã đu dây ròng rọc, vượt qua khoảng 3 km đường rừng để ra được bên ngoài và đi về trung tâm xã Phước Công, huyện Phước Sơn. Nước tại một số con suối đã rút, một nhóm công nhân của Nhà máy Thủy điện Đắc Mi 2 cũng đã cố gắng vượt đường rừng để thoát khỏi khu vực bị cô lập. 

Thời tiết khô tạnh sẽ là điều kiện thuận lợi cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận hiện trường. Được biết, từ nơi lực lượng cứu hộ phải dừng chân đến hiện trường vụ sạt lở là quãng đường dài khoảng 27 km và phải đi bộ băng rừng. Việc tiếp cận hiện trường theo hướng này rất khó khăn do phải leo dốc và băng qua các con suối đang chảy xiết

Trước đó, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Lê Xuân Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Năng Lượng Agrita Quảng Nam (chủ đầu tư công trình thủy điện Đăk Mi 2), người cũng đang mắc kẹt giữa rừng cho biết, trên công trường thi công thủy điện hiện có khoảng 200 công nhân đang mắc kẹt với 5 tốp khác nhau. Các tốp công nhân đang đóng chân ở những khu vực an toàn dọc sông Đăk Mi và khu vực đập thủy điện.

“Hiện mọi người vẫn an toàn, tuy nhiên nhu yếu phẩm đã cạn kiệt. Với khoảng 200 người, nếu ăn cháo thì có thể cầm cự đến trưa 30/10. Sang ngày 31/10 thì không còn thức ăn gì nữa" - Tổng giám đốc Công ty CP Năng Lượng Agrita Quảng Nam nói.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, lực lượng cức năng H.Phước Sơn đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm tiếp tế lương thực, thực phẩm cho khoảng 200 công nhân thi công thủy điện Đăk Mi 2 (Phước Lộc) đang bị cô lập do sạt lở.

Phương án ưu tiên là cho người đưa hàng bằng đường sông. Sau đó, ngành chức năng sẽ dùng cáp treo để chuyển hàng cứu trợ cho 200 công nhân. Trường hợp không thể tiếp cận đường bộ và đường thủy, sẽ chuyển lương thực bằng máy bay rồi thả xuống các điểm có công nhân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN