Thứ năm, 01/12/2022 | 08:40
RSS

Vụ sập nhà do sạt lở bờ sông Thạch Hãn khiến 1 người chết: Khu tái định cư đã hoàn thiện nhưng người dân không ở

Thứ ba, 18/10/2022, 07:02 (GMT+7)

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, mặc dù cơ sở hạ tầng khu tái định cư đã hoàn thiện, nhưng đến nay, mới có 5/40 hộ dân chuyển đến nơi ở mới.

Sự kiện:
Quảng Trị

Liên quan đến vụ sập nhà khiến 1 người tử vong ở Quảng Trị, trao đổi với Báo VietNamNet sáng 18/10, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị  cho biết, dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn (thuộc xã Hải Lệ) được UBND tỉnh phê duyệt và chủ đầu tư xây dựng vào năm 2016.

Dự án được đầu tư trên vùng đất rộng 35,55ha với tổng mức đầu tư 39,1 tỷ đồng với mục tiêu di dân khẩn cấp 40 hộ với gần 300 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm, trong đó có nhiều hộ dân ở thôn Như Lệ.

Theo ông Hoàng Minh Trí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị (đơn vị Chủ đầu tư dự án), đến tháng 12/2021, dự án được thi công hoàn thành, bàn giao cho địa phương quản lý. Mỗi hộ dân được cấp 1.500m2 đất, trong đó diện tích đất ở 300m2; mặc dù cơ sở hạ tầng khu tái định cư này đã hoàn thiện, nhưng đến nay, mới có 5/40 hộ dân chuyển đến nơi ở mới.

Vụ sập do sạt lở bờ sông Thạch Hãn khiến 1 người chết khu tái định cư đã hoàn thiện nhưng người dân không ở

Vị trí sạt lở ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ. Ảnh: Báo Thanh niên

Nói về nguyên nhân nhiều hộ dân trong vùng không chuyển đến khu tái định cư mới, một số người dân ở đây cho rằng, đa phần những hộ dân trong khu vực ảnh hưởng đã quen nghề buôn bán dọc theo tuyến đường sát bờ sông lâu nay.

Còn theo anh Phú, qua nhiều lần họp, chính quyền thông báo mỗi hộ dân chuyển đến khu tái định cư được hỗ trợ 20 triệu đồng. Nhiều lần người dân gửi đơn kiến nghị chính quyền tăng mức hỗ trợ, vì 20 triệu đồng dân muốn xây nhà cũng không xây được. Tuy nhiên, kiến nghị trên không được chấp nhận.

Về vấn đề này, theo Báo Thanh niên, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay mức hỗ trợ di dời người dân đến nơi tái định cư mới tại các khu vực sạt lở vẫn còn thấp (chỉ 20 triệu đồng/hộ) khiến nhiều người còn chần chừ, chưa quyết liệt di dời. UBND tỉnh sẽ kiến nghị HĐND tỉnh cũng như các bộ, ngành trung ương tăng mức hỗ trợ để động viên người dân sớm di chuyển đến nơi ở mới an toàn, đảm bảo cuộc sống, an tâm sản xuất.

Về phía các hộ dân đang nằm trong khu vực nguy cơ tiếp tục sạt lở tại thôn Như Lệ, UBND tỉnh sẽ kêu gọi, huy động thêm các nguồn lực hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng/hộ để sớm di dời đến khu vực tái định cư ngay trong năm nay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương phải tuyên truyền, vận động người dân đến khu tái định cư mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở.

Trước đó, vào khoảng 22h50’ ngày 16/10, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua địa bàn thôn Như Lệ, xã Hải Lệ xảy ra sạt lở nghiêm trọng, khiến 1 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 2 nhà khác có khả năng bị sụt lún mất an toàn. Thời điểm xảy ra vụ việc, người dân nghi 1 người đàn ông bị vùi lấp dưới lớp đất đá và bê tông.

Nhận tin báo, ngay trong đêm, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã đến hiện trường. Do lượng gạch đá, bê tông từ ngôi nhà bị sập quá nhiều nên việc khoan cắt xác định vị trí để tìm kiếm người nghi mất tích tốn nhiều thời gian. Đến rạng sáng nay 17/10, lực lượng chức năng xác định được thi thể của ông V.L (45 tuổi, ngụ thôn Như Lệ) dưới lớp đất đá và đến 6h cùng ngày mới đưa được thi thể ra ngoài.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân vụ việc có thể do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến bờ sông Thạch Hãn đoạn qua khu vực trên bị sạt lở. Điểm sạt kéo dài tạo thành bờ dốc thẳng đứng ăn sâu vào khu vực nhà người dân.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại