Thứ sáu, 03/07/2020 | 23:59
RSS

Vụ phường "hành" dân xin giấy chứng tử: Gia đình phản hồi sau thông tin bất ngờ từ nhà tang lễ

Thứ năm, 27/07/2017, 15:53 (GMT+7)

"Việc xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu diễn ra chậm nên gia đình phải lùi lại ngày phát tang, do vậy gia đình tôi đã ký hợp đồng vào ngày 21/7 vì ngày 20/7 vì không kịp chuẩn bị các thủ tục nữa", chị Hoa thông tin.

Liên quan đến sự việc chị Vũ Thanh Hoa tố cán bộ phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) "hành dân" khi đi xin giấy chứng tử cho bố vào ngày 19/7/2017, việc xin giấy chứng tử bị trậm trễ nên tang lễ bố của chị Hoa phải dời lại 1 ngày so với, dự kiến ban đầu, PV đã trao đổi với chị Hoa để nắm thêm một số thông tin.

UBND phường Văn Miếu 1
UBND phường Văn Miếu bị tố "hành" dân xin giấy chứng tử

Theo đó, sáng 27/7, Đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội đã xuống UBND phường Văn Miếu để làm việc với chị Vũ Thanh Hoa cùng gia đình về việc giải quyết thủ tục hành chính xin giấy chứng tử. Bên cạnh đó, đại diện Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 (nơi gia đình chị Hoa tổ chức tang lễ cho bố) cho biết, nhà tang lễ lúc nào cũng có nhân viên túc trực để phục vụ người dân.

Chị Hoa lý giải nguyên nhân phát tang cho bố phải lùi lại 1 ngày

Được biết, dù hết giờ hành chính, Ban quản lý vẫn có thể ký hợp đồng theo nguyện vọng của gia đình người quá cố. Do đó không có chuyện sau 16h chiều, nhà tang lễ không tiếp nhận hợp đồng.

Còn đối với trường hợp gia đình chị Vũ Thị Hoa, theo đơn xin đăng ký tổ chức tang lễ,  thời gian tổ chức tang lễ cho bố chị Hoa vào ngày 21/7, không phải ngày 20/7 như chị Hoa viết trên mạng xã hội và trả lời báo chí. 

Nhà tang lễ 2

Chị Hoa cho biết, nhà tang lễ thông tin đúng vì lí do chậm giấy khai tử nên gia đình chị mới ký hợp đồng vào ngày 21/7 mới tổ chức phát tang

Cụ thể, đơn xin đăng ký tổ chức tang lễ do bà Vũ Thanh Hằng (chị gái chị Hoa) ghi rõ, thời gian đưa thi thể bố chị vào nhà tang lễ là 3h sáng ngày 19/7, thời gian tổ chức từ 11h – 13h ngày 21/7, an táng tại Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. 

Lý giải thông tin trên, chị Vũ Thanh Hoa cho biết: "Đúng ngày là chúng tôi phải tổ chức vào ngày 20/7. Tuy nhiên, vì sự việc xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu diễn ra chậm nên gia đình phải lùi lại ngày để thực hiện các thủ tục với nhà tang lễ.  Vì thế, gia đình tôi đã ký hợp đồng vào ngày 21 thay vì ngày 20 do không kịp chuẩn bị các thủ tục nữa".

Cũng theo chị Hoa, mọi thủ tục từ cáo phó, thông báo dịch vụ hỏa táng, đặt chỗ nghỉ cho bố đều phải chờ giấy chứng tử mới thực hiện được. Xác nhận của Ban quản lý nhà tang lễ gia đình tôi ký hợp đồng vào sáng 20 và 21 mới tổ chức là chính xác.

"Khi bố tôi mất tối 18/7, gia đình có đi xem thầy và được biết ngày 20 và ngày 21 là tốt ngày cho nên gia đình tôi thống nhất tổ chức cho bố vào ngày 20/7. Đây cũng đúng dịp để làm 3 ngày cho bố. Nhưng do việc giấy khai tử chậm trễ nên chiều 19/7, khi lấy được giấy khai tử chị em tôi có đến nhà tang lễ thì người trực đi vắng, thời gian đã muộn, không kịp chuẩn bị nên xin ý kiện mẹ tổ chức phát tang sang ngày 21/7. Vì thế sáng 20/7 chị tôi quay lại nhà tang lễ làm hợp đồng", chị Hoa thông tin.

Ngoài ra, chị Hoa cũng chia sẻ thêm về việc UBND phường Văn Miếu đến thắp hương và xin lỗi gia đình: "Cán bộ phường gặp gia đình chủ ý chỉ là muốn tôi gỡ thông tin đăng tải lên Facebook nên mới đến thắp hương và xin lỗi chứ không phải thành ý từ đầu".

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN