Thứ ba, 11/08/2020 | 22:25
RSS

Vụ phường "hành dân" khi đi xin giấy chứng tử: Thanh tra công vụ làm việc với người đưa thông tin

Thứ năm, 27/07/2017, 14:15 (GMT+7)

Từ 10h sáng đến 13h chiều Đoàn Thanh tra công vụ của TP Hà Nội vẫn đang làm việc với gia đình chị Hoa để giải quyết thủ tục hành chính xin giấy chứng tử.

Liên quan đến sự việc chị Vũ Thanh Hoa lên tiếng "tố" cán bộ phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) "hành dân" khi đi xin giấy chứng tử cho bố vào ngày 19/7/2017, việc xin giấy chứng tử bị trậm trễ nên tang lễ bố của chị Hoa phải dời lại 1 ngày so với dự kiến ban đầu, hôm nay, Đoàn Thanh tra Công vụ TP Hà Nội đã làm việc với gia đình chị Hoa.

UBND phường Văn Miếu 2

UBND phường Văn Miếu mời chị Hoa lên họp với Đoàn kiểm tra công vụ của TP Hà Nội

Khoảng 10h sáng 27/7, UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã mời chị Vũ Thanh Hoa (Trần Quý Cáp, Văn Miếu) lên làm việc với Đoàn Thanh tra Công vụ của TP Hà Nội để giải quyết vụ việc trên.

Phường hành dân xin giấy chứng tử 1

Phường hành dân xin giấy chứng tử ở Văn Miếu

Trong buổi làm việc sáng nay, chị Hoa và chị gái chỉ tường thuật lại sự việc đi xin giấy chứng tử cho bố hôm 19/7. Đoàn kiểm tra chỉ lấy thông tin, hỏi chi tiết hơn chứ không đưa ra nhận xét gì xoay quanh sự việc.

"Tôi và chị gái trình bày lại toàn bộ sự việc, chị gái tôi cũng thừa nhận có xưng mày, tao với cán bộ phường bởi lúc đó chị ấy có hỏi cán bộ Hiếu nhưng cán bộ lại không trả lời mà dán mắt vào đọc báo và hất tay sang bàn bên cạnh. Khi quay sang hỏi chị Hà, chị này lại nói làm đúng theo quy trình, sau đó 2 bên đôi co chị Hà nói gia đình tôi vô văn hóa", chị Hoa kể lại.

Chị Hoa cho rằng, vì cán bộ phường làm khó nên việc làm tang lễ cho bố mình phải lùi lại một ngày. Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh.  

Theo lời chị Hoa, chị gái chị đã bực tức sẵn từ nhà vì cả gia đình chị chỉ ngồi đợi giấy khai tử của bố mới làm được mọi thủ tục. Đến UBND phường, cán bộ phường lại có hành động như vậy nên cơn giận lại càng đỉnh điểm mới dẫn đến có lời với cán bộ phường.

Trước đó, chiều ngày 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa) nói về “hành trình” đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu để tổ chức tang lễ. Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Trước sự việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Gám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa yêu cầu làm rõ thông tin như báo chí nêu và xác minh việc có hay không dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu.

Đến chiều 26/7, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà để phục vụ công tác kiểm tra.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN