Thứ sáu, 24/01/2020 | 03:45
RSS

Phường Văn Miếu lên tiếng về vụ việc "dân bị hành khi đi xin giấy khai tử"

25-07-2017 19:13:33

Theo phản ánh của chị Hoa, 9h chị lên phường xin giấy khai tử cho bố nhưng bị cán bộ phường "hành" đến tận 16h cùng ngày mới được cấp giấy. Sự chậm trễ này khiến việc tổ chức tang lễ phải đình lại 1 ngày.

Theo phản ánh của chị Hoa (ở phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), khoảng 9h sáng ngày 19/7, chị đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp làm lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7.

Khi ra đến trụ sở UBND phường, chị Hoa gặp cán bộ phường tên H. để nộp hồ sơ và hoàn thành các thủ tục cần thiết và có nói với anh này "gia đình cần giấy gấp, để kịp làm thủ tục tang lễ cho ông". Tuy nhiên, cán bộ H. đưa cho chị Hoa ký vào giấy hẹn đến 2h chiều quay lại lấy giấy khai tử vì lý do "sếp đang đi họp", không có người ký. 

"Nhưng lúc đó tôi thấy có nhân viên cầm tệp giấy lên trình sếp ký và nói 11h sẽ trả tập hồ sơ đó. Tôi nghĩ chuyện ma chay chắc họ sẽ thông cảm, giúp đỡ nhau chứ nói dối làm gì nên đi về, chiều quay lại", chị Hoa chia sẻ.

Cán bộ phường Văn Miếu vô cảm 1

Cán bộ phường Văn Miếu vô cảm, chị Hoa bức xúc đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh Chụp màn hình

Theo lời chị Hoa, đầu giờ chiều chị có mặt như đã hẹn nhưng lúc này cán bộ H. nói là "sếp chưa về để ký". Nghe thấy vậy, chị Hoa bảo: "Em có thể trình sếp khác ký giúp gia đình chị được không? Nếu không gia đình chị không thể ký hợp đồng với nhà tang lễ như giờ đã định, vì 4h chiều nhà tang lễ đã nghỉ rồi".

Phớt lờ thỉnh cầu của chị Hoa, cán bộ tên H. chỉ trả lời: "Chỉ có một người được quyền ký vào giấy này, nên chị đợi đi". 

"Lúc này tôi rất bực, nhưng không muốn đôi co nên đành ngồi chờ, ngồi đến 15h vẫn không thấy có giấy, tôi mới xin phép chạy về nhà lúc nữa sẽ quay lại, nếu có giấy mong cán bộ gọi báo giúp", chị Hoa kể.

Sau đó, chị Hoa về nhà, mọi người trong gia đình hỏi giấy tờ nhưng vẫn chưa lấy được nên có nói "nhét phong bì vào chưa, phường này cái gì cũng phải kèm 200k mới lấy được ngay". Lúc sau, chị Hoa cùng 1 chị nữa quay lại trụ sở UBND phường.

"Khi đó có cán bộ H. và 1 chị ngồi bên cạnh, chị tôi có hỏi cán bộ H. đã xong giấy tờ chưa nhưng không nhận được câu trả lời và cán bộ H. vẫn đọc báo rồi với tay chỉ sang bàn bên cạnh. Sẵn bực tức trong người, cùng với thái độ vô cảm của cán bộ H. chị tôi mới to tiếng hỏi tại sao đám ma của người dân mà từ 9h sáng đến 4h chiều không cho nổi dân cái chữ ký, dân hỏi không trả lời lại hất tay sang bên cạnh", chị Hoa kể lại.

"Ai cũng có bố mẹ, mọi người thử nghĩ xem người thân mình đang nằm vất vưởng chờ làm thủ tục đưa ma và chôn cất mà phải đi chầu chực, nhẫn nhịn chờ từ sáng đến chiều chữ ký của "bà quan", rồi nhận được cái vẫy tay vô cảm của cán bộ, mọi người sẽ ứng xử ra sao?", chị Hoa bức xúc chia sẻ.

Đáng nói, khi chị gái chị Hoa lên tiếng, một chị tên H. ngồi cạnh đó lớn tiếng quát lại: "Chị ra ngoài ngay, tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra bây giờ". Nói rồi chị này giục nhân viên đóng dấu trả kết quả cho nhanh.

"Chị này còn buông một câu, gọi điện cho tổ trưởng dân phố xem gia đình nhà này như nào mà có loại người vô văn hóa thế! Dù uất nghẹn cổ nhưng không nói lại gì, tôi cố đi nhanh đến nhà tang lễ để đăng ký nhưng đến nơi họ đã nghỉ và hẹn 7h sáng mai quay lại", chị Hoa bức xúc.

Không làm được hợp đồng ma chay chôn cất, đám tang của gia đình chị Hoa phải lùi lại 1 ngày. Uất ức trước thái độ của chị H. xúc phạm gia đình chị Hoa và thái độ làm việc của cán bộ phường vô cảm, 2 chị em chị Hoa quay lại UBND phường làm rõ mọi việc.

"Chúng tôi vô cùng bực tức khi chính vị Chủ tịch UBND phường tiếp chuyện và nói rằng sáng nay chị ấy ở trụ sở ủy ban, nghỉ trưa xong 14h chiều cũng có mặt tại phường làm việc mà cán bộ H. lại nói lãnh đạo đi vắng", chị Hoa cho biết.

Giấy khai tử 2

Đi xin giấy khai tử cho bố từ 9h sáng mãi đến gần 4h chiều gia đình chị Hoa mới nhận được kèm theo thái độ vô cảm của cán bộ phường khiến gia đình bức xúc. Ảnh minh họa

Theo lời chị Hoa kể, sau khi nói chuyện với gia đình, Chủ tịch UBND phường quay ra hỏi cán bộ H. trước mặt gia đình chị Hoa: "Tại sao chị có mặt ở phường mà em không trình ký giấy khai tử cho gia đình họ? Làm gì có quy định nào chỉ có chị H. phó chủ tịch phường mới được ký".

"Lúc này, 2 chị em tôi mới biết người phụ nữ tên H. lúc nãy nói chị tôi vô văn hóa là vị phó chủ tịch UBND phường. Dù vị chủ tịch đã có lời xin lỗi gia đình, tuy nhiên, những cán bộ của phường đã đẩy gia đình tôi phải lùi lại ngày lam ma cho bố nên gia đình rất bực tức", chị Hoa cho biết.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ đến UBND phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường xác nhận đã nắm được thông tin trên. Tuy nhiên, bà Khanh cho rằng sự việc là do hiểu nhầm từ lời nói chứ UBND phường vẫn tạo điều kiện cho người dân đến xin giấy chứng tử. 

"Thực ra, bên phường đã tạo điều kiện sớm nửa ngày, sáng bạn ấy ra xin giấy, đầu giờ chiều có luôn. Do phát sinh chỉ vì một câu nói nên thành ra 2 bên như vậy chứ không phải là do giấy tờ thủ tục hành chính", bà Khanh thông tin.

Cũng theo bà Khanh, chiều chị Hoa có đến trụ sở, UBND phường chưa kịp ký, sau đó về người nhà có nói nặng lời là không có tiền nong nên không ký giấy, câu nói không đúng với tính chất công việc khiến 2 bên đôi co.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN