Thứ hai, 03/08/2020 | 17:03
RSS

Vụ việc phường “hành” dân khi xin giấy chứng tử: Xin gỡ bài chia sẻ trên Facebook

Thứ tư, 26/07/2017, 11:26 (GMT+7)

Lãnh đạo UBND phường Văn Miếu đã xuống gia đình người xin giấy chứng tử để chia sẻ, đồng thời xin gỡ bài chia sẻ trên mạng xã hội.

Vào ngày 25/7, chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) có chia sẻ câu chuyện “hành trình” đi xin giấy chứng tử cho bố mình tại UBND phường Văn Miếu. Câu chuyện nhận được rất nhiều lời bình luận và chia sẻ.

Chị Hoa cho biết, bố chị mất vào lúc 18h55 ngày 18/7. Theo quy định của nhà tang lễ thì phải hoàn thành thủ tục đăng ký tổ chức và gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND phường cấp để kịp lễ viếng vào 13h ngày 20/7.

phường hành dân xin giấy chứng tử

Bộ phận làm thủ tục ở phường Văn Miếu. Ảnh Vietnamnet

Khi chị Hoa đi ra phường xin giấy vào khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường linh động, tạo điều kiện nên hẹn buổi chiều 19/7 đến lấy.

Tuy nhiên, khoảng 14h chiều cùng ngày chị Hoa quay lại thì vẫn chưa có kết quả. Đến khoảng 15h chị cùng với chị gái mình là Vũ Thanh Hằng tiếp tục quay lại UBND phường thì có xảy ra đôi co.  Sau đó, một người phụ nữ ngồi bên cạnh cán bộ nhận hồ sơ Hiếu đã lên tiếng rằng “Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an vào bây giờ....”. sau đó người phụ nữ này còn lớn tiếng rằng phải trả nhanh cho ngươi ta và sẽ gọi điện xuống tổ dân phố xem gia đình chị Hoa là “loại vô văn hóa” như thế nào?.

Sau khi lấy được giấy chứng tử, chị Hoa quay lại nhà tang lễ nhưng ở đây đã nghỉ làm và hẹn gia đình 7h sáng 20/7. Như vậy, việc dự định tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu cho bố chị vào 13h ngày 20/7 phải lùi lại ít nhất 1 ngày. Chị Hoa chia sẻ rằng, chị rất bức xúc với thái độ của nữ cán bộ phường và các thủ tục giấy tờ khá lâu khiến việc tang lễ phải lùi lại.

hành dân xin giấy chứng tử

Phiếu nhận về thủ tục cấp giấy khai tử cuả gia đình chị Hoa. Ảnh Tri Thức Trẻ

Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã xác nhận vụ việc trên, bà Khanh còn cho biết  cán bộ phường đã làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho gia đình chị Hoa. Theo quy định, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc.

Cũng theo bà Khanh thông tin, lúc quay lại thì chị Hoa và Hằng có to tiếng và có những lời lẽ không phù hợp nên chị Nguyễn Thị Thúy Hà (Phó Chủ tịch phường) đã mời hai người ra khỏi phòng. Về phía thông tin làm thủ tục phải có “lót tay”, bà Khanh cũng đã bác bỏ thông tin này.

Theo thông tin từ phía gia đình chị Hoa, khoảng 21h ngày 25/6. Chủ tịch phường cùng Phó chủ tịch, cán bộ Hiếu và cán bộ khu phố đã tới gia đình xin lỗi và yêu cầu gia đình gỡ đoạn chia sẻ được đưa lên mạng xã hội

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên. Nguồn: QTV

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN