Thứ bảy, 18/01/2020 | 18:20
RSS

Cần làm rõ vụ việc cán bộ “bị tố hành dân” khi xin giấy chứng tử

27-07-2017 07:15:21

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm cũng như sai phạm trong vụ việc cán bộ phường “bị tố hành dân”.

Ngày 25/7, một bài viết được chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ về “hành trình” đi xin giấy chứng tử để làm tang lễ cho bố mình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Theo chị Hoa chia sẻ thì lúc chị đến làm thủ tục xin giấy chứng tử cho bố, cán bộ phường Nguyễn Lê Hiếu “vẫn nhìn vào máy tính rồi vẩy tay chỉ sang bàn bên cạnh” và khi lên tiếng để thắc mắc thì bị bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch phường cho là “vô văn hóa”.

Cán bộ phường bị tố hành dân

Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu và ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, phó đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội, trong buổi làm việc ngày 26/7 ở phường Văn Miếu. Ảnh PLO

Việc chậm trễ trong xin giấy chứng tử đã khiến tang lễ của bố chị Hoa lùi lại một ngày.

Theo phản hồi từ phía UBND phường Văn Miếu, Chủ tịch UBND phường cho rằng các cán bộ phường đang làm đúng quy trình. Tuy nhiên, Chủ tịch phường nhận trách nhiệm khi cán bộ xử lý công việc không được lòng dân và sẽ xin rút kinh nghiệm.

Trong ngày 26/7, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội cho biết đã tới gia đình chị Vũ Thanh Hoa để tìm hiểu vụ việc và đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với phường Văn Miếu về vấn đề trên.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu ông Nguyễn Lê Hiếu và bà Nguyễn Thị Thúy Hà giải trình bằng văn bản, theo phương châm lỗi đến đâu sẽ xử lý đến đó. Chủ tịch phường Văn Miếu có báo cáo chi tiết, nội dung cụ thể gồm: Thời gian, cán bộ, quy trình tiếp nhận hồ sơ; quá trình chuyển giao hồ sơ và kết quả giải quyết; việc gặp gỡ trao đổi với công dân.

Cũng trong chiều ngày 26/7, ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội), đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu. Bà Hà bị tạm đình chỉ công tác 3 ngày để phục vụ công tác hoạt động điều tra, xác minh thông tin vụ việc.

Cán bộ Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ hợp đồng) cũng đã được Phòng Nội vụ yêu cầu kiểm tra sai phạm, nếu có thì đề nghị UBND phường chấm dứt hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn đối với ông này.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ từ giấy tờ viết tay. Theo VTC1

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN