Thứ sáu, 27/01/2023 | 17:33
RSS

Vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang: Do cánh gà đông lạnh chưa được nấu chín

Thứ ba, 06/12/2022, 06:51 (GMT+7)

Trung tâm Y tế Nha Trang cho biết, nguyên nhân khiến hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc là do ăn phải cánh gà đông lạnh chưa được nấu chín kỹ.

Sự kiện:
Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang (Trung tâm y tế TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 600 học sinh tại trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) nhập viện, 1 em tử vong.

Theo báo cáo này, bữa ăn trưa tại trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) vào ngày 17/11 gồm các món cơm gà, gỏi gà, cánh gà chiên, súp canh gà là bữa ăn dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 2 món là cánh gà chiên và nước mắm phát hiện nhiều vi khuẩn độc hại. Báo cáo cũng xác định tỷ lệ người ăn món cánh gà chiên bị ngộ độc thực phẩm lên đến 94,6%, từ đó khẳng định món này là nguyên nhân chính gây ngộ độc.

Kết quả điều tra cho thấy có đến 90,4 % bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn Salmonella. Các bệnh nhân được các bệnh viện chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày - ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn với các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt cao liên tục, ớn lạnh.

Vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang do cánh gà đông lạnh chưa được nấu chín

Bữa ăn bán trú ngày 17/11 của học sinh trường trường iSchool Nha Trang có món cánh gà chiên

Báo cáo của Trung tâm y tế TP Nha Trang cũng cho biết, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm được để trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Đến khoảng 7h30 sáng ngày 17/11, sau khi mở thùng thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp vào trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Trung tâm y tế TP Nha Trang nhận định, cánh gà chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo, chính là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang do cánh gà đông lạnh chưa được nấu chín

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể

Được biết, đơn vị cung cấp suất ăn cho trường Ischool Nha Trang là hộ kinh doanh của ông Bùi Phúc Lam, 40 tuổi, ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Ông này cũng là chủ gian hàng giải khát ở trường.

Ông Lam được Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh ngày 24/9/2015, ngành nghề bán hàng ăn uống giải khát, hải sản. Ngoài ra, hộ kinh doanh này được Phòng Y tế TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần thứ ba, vào ngày 19/10.

Liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn trường Ischool Nha Trang, cơ quan chức năng ghi nhận, khu vực chế biến vệ sinh, tách biệt với khu sơ chế, cách xa nguồn ô nhiễm, có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng, chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày; bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín...

Ngày 17/11, sau khi ăn bữa trưa tại trường iSchool Nha Trang đã có hơn 660 học sinh, thầy cô giáo bị ngộ độc với tình trạng đau bụng, tiêu chảy, sốt, phải nhập viện. Trong số đó có một em học sinh 6 tuổi tử vong.

Ngày 23/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại trường iSchool Nha Trang.

Vào ngày 28/11, học sinh trường iSchool Nha Trang đã quay trở lại lớp, tiếp tục việc học tập. Tuy nhiên học sinh chỉ học một buổi/ngày, không tổ chức bán trú trong 2 tuần.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại