Thứ bảy, 10/12/2022 | 12:07
RSS

Công an vào cuộc vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, 1 em tử vong

Thứ tư, 23/11/2022, 12:25 (GMT+7)

Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa Đinh Thế Hùng đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện có học sinh trường iSchool Nha Trang tới cấp cứu do ngộ độc thực phẩm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.

Sự kiện:
Khánh Hòa

Công an vào cuộc vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, 1 em tử vong

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Ảnh: Báo VietNamNet

Trao đổi với Báo VietNamNet sáng 23/11, Đại tá Đinh Thế Hùng - Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện có học sinh trường iSchool Nha Trang tới cấp cứu do ngộ độc thực phẩm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.

Theo Đại tá Hùng,  hiện nay, Công an cũng đề nghị các cơ sở y tế liên quan phối hợp, tổng hợp số liệu, cơ sở y tế lưu giữ và bảo quản các mẫu máu của bệnh nhân điều trị cùng hồ sơ bệnh án… để cung cấp khi cơ quan điều tra yêu cầu.

Thực hiện theo đề nghị của Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở Y tế tỉnh này cũng phát đi thông báo đến tất cả các cơ sở khám và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh về những yêu cầu trên.

Thông tin với Báo Dân trí về tình hình sức khỏe của các học sinh trong vụ ngộ độc, ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến sáng nay 22/11, vẫn còn 205 bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện. Các bệnh nhân hiện đã ổn định sức khỏe, không có trường hợp phải theo dõi đặc biệt do trở nặng. Hiện các bệnh nhân đã ăn uống được.

Cũng theo ông Hiệp, kết quả nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) đã cho kết quả chính thức là các em học sinh nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Công an vào cuộc vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, 1 em tử vong

Các học sinh của trường iSchool Nha Trang nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Dân trí

Trước đó, ngày 17/11, Trường liên cấp Hội nhập quốc tế iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho 930 học sinh, chia làm 2 suất trưa và chiều, gồm có cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh và bánh ngọt.

Khoảng 17 giờ sau khi ăn, một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn nên được đưa vào bệnh viện điều trị.

Theo thống kê của Sở Y tế, tỉnh Khánh Hòa xác định có hơn 600 học sinh của Trường iSchool Nha Trang nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, trong đó, có một học sinh đã tử vong.

Công an vào cuộc vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, 1 em tử vong

Suất cơm trưa ngày 17/11 của học sinh trường iSchool Nha Trang. Ảnh: Báo Công lý

Chiều 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSChool Nha Trang.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, đã phát hiện vi khuẩn Salmonella spp trong mẫu cánh gà chiên. Vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cerus trong 2 mẫu nêu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Trong báo cáo của Phòng Y tế TP. Nha Trang gửi UBND TP Nha Trang cho biết, người tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, ở đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang). Ông này cũng là chủ cơ sở kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường cùng một số nhân viên của cơ sở thực hiện.

Ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015, với ngành nghề bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường này, trên đường Hai Bà Trưng, TP Nha Trang. Ông cũng đưa ra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp lần 3 vào tháng 10 vừa qua.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại