Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:38
RSS

Trường iSchool Nha Trang gửi thư xin lỗi và cam kết sau vụ ngộ độc thực phẩm

Thứ hai, 28/11/2022, 06:26 (GMT+7)

Ban Giám hiệu Trường iSchool Nha Trang đã có thư xin lỗi và cam kết gửi đến học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo sau vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 600 học sinh nhập viện, 1 em tử vong.

Sự kiện:
Khánh Hòa

Trường iSchool Nha Trang gửi thư xin lỗi và cam kết sau vụ ngộ độc thực phẩm

Trường iSchool Nha Trang, nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 600 học sinh và giáo viên nhập viện. Ảnh: Tạp chí Người đưa tin

Ngày 27/11, Ban Giám hiệu Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) đã có thư xin lỗi và cam kết gửi đến phụ huynh, các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo và nhân viên nhà trường liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 600 học sinh nhập viện, 1 em tử vong.

Theo đó, thay mặt Ban giám hiệu Trường iSchool Nha Trang, ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến tất cả phụ huynh, các em học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường về sự cố ngộ độc thực phẩm tại trường ngày 17/11.

Nhà trường đã nghiêm túc nhìn lại, xem đây là một bài học lớn, một bài học đắt giá mà iSchool phải rút ra, phải khắc phục để nó không tái diễn, nhằm mang đến một môi trường giáo dục an toàn, với những học sinh khỏe mạnh, được chăm sóc thể chất, tinh thần tốt nhất.

Về tình hình sức khoẻ của các học sinh ngộ độc thực phẩm, tính đến sáng 27/11, trong số 622 ca nhập viện chỉ còn 2 học sinh đang theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Qua tham vấn ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ, ý kiến của phụ huynh, sự đồng thuận của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, Trường iSchool Nha Trang sẽ tổ chức cho học sinh đi học trở lại từ ngày 28/11 (học buổi/ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, không tổ chức bán trú).

Trường iSchool Nha Trang gửi thư xin lỗi và cam kết sau vụ ngộ độc thực phẩm

Ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang

Nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng phục vụ khi học sinh trở lại học bình thường, Ban giám hiệu nhà trường cam kết xây dựng lại toàn bộ quy trình, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến hoạt động bán trú, cho khử khuẩn toàn trường, đặc biệt là khu vực bếp, nơi bảo quản thực phẩm và chứa dụng cụ làm bếp.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ tìm đối tác cung cấp suất ăn mới được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời có văn bản cam kết về nguồn gốc và chất lượng bữa ăn. Sau khi hoàn tất công tác rà soát về dịch vụ cung cấp suất ăn, nhà trường tổ chức họp cùng đại diện cha mẹ học sinh và đơn vị cung cấp để thông báo về công tác thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường. Trường cũng phối hợp chặt chẽ cùng đại diện cha mẹ học sinh tham gia bán trú, lập tổ giám sát thường xuyên.

Cuối cùng, Trường iSchool Nha Trang hi vọng nhận được sự cảm thông của phụ huynh, học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường trong thời điểm khó khăn này. Trường cam kết sẽ nỗ lực hết mình nhằm giải quyết triệt để sự việc, cũng như đảm bảo không xảy ra trường hợp tương tự trong thời gian tới.

Trường iSchool Nha Trang gửi thư xin lỗi và cam kết sau vụ ngộ độc thực phẩm

Học sinh ngộ độc thực phẩm được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Tạp chí Người đưa tin

Trước đó, trưa 17/11, Trường iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho 930 học sinh, chia làm 2 suất trưa và xế. Cơm trưa có gà sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh (xương + cà rốt + cải thảo), dưa leo. Bữa xế có bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc của trường.

Đến chiều tối cùng ngày, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt… phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Tính đến ngày 24/11, các đơn vị y tế trong tỉnh đã ghi nhận và tiếp nhận 662 ca bị ngộ độc thực phẩm là học sinh và giáo viên của trường. Vụ ngộ độc khiến 1 học sinh tử vong.

Nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc được xác định do trong khẩu phần ăn trưa ngày 17/11 của nhà trường có vi khuẩn. Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả xét nghiệm cho thấy phát hiện vi khuẩn Samonella spp, vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Escherrichia coli cùng trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus cũng có trong mẫu nước mắm.

Ngày 23/11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại