Thứ năm, 16/07/2020 | 09:59
RSS

Vụ đưa thực phẩm bẩn vào trường học ở Vĩnh Phúc: Không cho đi học khi vụ việc chưa được làm rõ

Thứ tư, 13/09/2017, 20:04 (GMT+7)

Bức xúc với việc trường sử dụng thực phẩm bẩn để làm đồ ăn cho học sinh bán trú, nhiều bậc phụ huynh cho biết sẽ cho con cái nghỉ học đến khi vụ việc được làm sáng tỏ.

Sẽ cho con nghỉ học đến khi vụ việc được làm rõ

Liên quan đến vụ việc người dân bắt quả tang xe chở thực phẩm có dòi được tuồn vào trường Tiểu học Lý Nhân (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), ngày 13/9 lãnh đạo trường đã có cuộc gặp mặt với các bậc phụ huynh đang có con em theo học tại trường. Buổi gặp mặt có sự hiện diện của các lãnh đạo phòng ban chuyên môn của tỉnh.

Trường Tiểu học Lý Nhân, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Tuấn Khang

Trong buổi gặp mặt, những lý lẽ được lãnh đạo nhà trường đưa ra để giải thích về vụ việc đã không nhận được sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh. Vậy nên, buổi gặp mặt kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ đã không đem lại kết quả gì. Khi buổi gặp mặt kết thúc, rất đông phụ huynh đã nán lại ở sân trường để bày tỏ sự bức xúc với báo chí.

“Những tưởng hôm nay nhà trường sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho vụ việc này, nhưng quanh đi quẩn lại, nhà trường lại đổ hết tội cho công ty cung cấp xuất ăn”, một phụ huynh bức xúc.

Cùng chung quan điểm về cách xử lý khó hiểu của nhà trường về vụ việc, chị N.T.B. lên tiếng: “Thầy Phó hiệu trưởng bảo rằng vì nhận được phản ánh của phụ huynh về việc nhiều trẻ đau bụng khi ăn tại trường nên thầy đã gọi cho bên công ty phân phối đêm thực phẩm đến để thầy kiểm tra.

Một phụ huynh học sinh phát biểu trong buổi gặp mặt do trường tổ chức để thông tin về vụ việc. Ảnh: Tuấn Khang

Khi đã biết thầy sẽ kiểm tra số thực phẩm đó, dại gì phía công ty kia lại cho người đem sản phẩm kém chất lượng đến. Câu trả lời của thầy liệu có thỏa đáng. Chúng tôi ngồi đây mong nhận được sự cầu thị để giải quyết vụ việc từ phía nhà trường nhưng trường lại đẩy hết trách nhiệm sang bên công ty phân phối”.

Không chỉ dừng lại tại đó, nhiều phụ huynh cho biết sẵn sàng chuyển trường hoặc cho con nghỉ học cho đến khi kết quả điều tra vụ việc được làm sáng tỏ.

“Việc đóng tiền để ăn tại trường là để các cháu có được một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm phục vụ tốt nhất cho việc học chứ không phải bỏ tiền ra để ăn những thực phẩm thiu thối.

Trước khi nhà trường có kết quả và giải thích được việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng cho các cháu ăn tôi sẽ không cho cháu đi học nữa. Sau vụ việc này, lòng tin của phụ huynh chúng tôi với các thầy cô hết thật rồi”, một phụ huynh bức xúc.

Kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Ở một diễn biến khác của vụ việc, trao đổi với báo chí buổi chiều cùng ngày, ông Phí Đăng Chiến, Phó hiệu trưởng nhà trường, người trực tiếp kí vào tờ hợp đồng với công ty cung cấp xuất ăn cho học sinh cho biết:

“Vụ việc xảy ra đều nằm ngoài mong muốn của nhà trường và các bậc phụ huynh. Trước khi đặt bút kí vào bản hợp đồng, trường cũng tiến hành kiểm tra và nhận thấy đây là công ty có thể tin tưởng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rất đông phụ huynh có con em đang theo học tại trường Tiểu học Lý Nhân đến tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Tuấn Khang

Tuy nhiên, vào ngày 11/9, khi công ty tổ chức nấu bữa đầu tiên cho các cháu, nhà trường cũng đã xuống kiểm tra và phát hiện thực phẩm xuất hiện nhiều vết ong châm. Nhà trường ngay sau đó đã yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thực phẩm tươi ngon nhưng ngay sau ngày hôm sau thì sự việc đáng tiếc trên xảy ra.

Cũng là một người cha, người mẹ, tôi hiểu cảm xúc của các bậc phụ huynh và tôi thành thật xin lỗi về điều đó. Trước khi có kết quả điều tra về vụ việc, chúng tôi sẽ không thực hiện nấu ăn bán trú cho các em học sinh nữa”.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Kim, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo về vụ việc, chúng tôi đã cử các đơn vị chức năng xuống lấy mẫu đi xét nghiệm.Việc xét nghiệm được biết sẽ có kết quả trong vòng 15 ngày.

Ông Phí Đăng Chiến, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Nhân trao đổi với PV. Ảnh: Tuấn Khang

Trong khi chờ đợi kết quả, chúng tôi  sẽ tạm dừng hoạt động của công ty đã cung cấp thực phẩm vào các trường tiểu học trên địa bàn, đồng thời, chấn chỉnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường có học sinh bán trú.

Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm vụ việc này. Đây là việc tuyệt đối không được xảy ra trong môi trường sư phạm. Nếu ai làm sai, sai đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật tuyệt đối không dung túng, bao che với bất kì cá nhân nào”.

Theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus, Công ty CNHH Thiết bị và giáo dục Vĩnh Phúc không chỉ cung cấp thực phẩm cho trường Tiểu học Lý Nhân và hợp tác trong khâu chế biến suất ăn với nhiều trường khác như: trường Tiểu học Vĩnh Ninh, Cao Đại, Tuân Chính… và nhiều trường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN