Thứ sáu, 22/10/2021 | 01:17
RSS

Vô tình nuốt luôn vỏ khi uống thuốc, nam thanh niên bị xuất huyết niêm mạc

Thứ hai, 28/09/2020, 14:46 (GMT+7)

Viên thuốc còn nguyên vỏ kẹt ở thực quản của nam thanh niên, những cạnh sắc của vỏ thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương và xuất huyết niêm mạc.

Vô tình nuốt luôn vỏ khi uống thuốc, nam thanh niên bị xuất huyết niêm mạc

Viên thuốc còn nguyên vỏ được lấy ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Ảnh: Zing

Ngày 29/9, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, vừa qua đơn vị này đã nội soi thành công gắp vỉ thuốc (viên thuốc còn nguyên vỏ) ra khỏi thực quản nam bệnh nhân 28 tuổi.

Được biết, trước nhập viện một ngày, bệnh nhân uống thuốc và vô tình nuốt luôn vỏ. Sau đó, bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhà để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công. Tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, do đó bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi lấy dị vật. Trong quá trình nội soi, bác sĩ tìm thấy viên thuốc còn nguyên vỏ kẹt ở thực quản của bệnh nhân. Những cạnh sắc của vỏ thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương và xuất huyết niêm mạc. 

Trao đổi với Zing, BS.CKII Đinh Thu Oanh - Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay, dị vật này nếu không được lấy ra kịp thời sẽ gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Oanh, dị vật đường tiêu hóa là trường hợp cấp cứu thường gặp tại bệnh viện này. Tại Việt Nam hiện chưa có thống kê cụ thể nhưng riêng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115, trong năm 2019, có 60 bệnh nhân nhập viện do dị vật ống tiêu hóa và được điều trị thành công. 

Trong đó, các dị vật chủ yếu là viên thuốc còn vỏ, răng giả, xương, tăm xỉa răng... Với dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ, theo bác sĩ Oanh, nhiều người có thói quen cắt thuốc ra để chia liều, sau đó để lẫn với các viên không còn vỏ. Do đó rất dễ uống nhầm trong trường hợp vội vàng, sơ ý. 

Để tránh nguy cơ này, bác sĩ Oanh khuyến cáo người bệnh nên hạn chế cắt thuốc để chia liều. Trước khi uống thuốc, người bệnh nên kiểm tra lại, đặc biệt là những người phải uống nhiều loại thuốc cùng một lúc. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN