Thứ bảy, 04/12/2021 | 04:55
RSS

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở 4 trường học tại Lâm Đồng

Thứ bảy, 26/09/2020, 15:36 (GMT+7)

Tại Lâm Đồng, bệnh tay chân miệng đã bùng phát ở 4 trường học tại TP. Đà Lạt và các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên. Ngoài ra, ở các địa phương khác trong tỉnh cũng đã xuất hiện nhiều ca bệnh.

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở 4 trường học tại Lâm Đồng

Phun xịt thuốc khử khuẩn tại trường và nhà của các học sinh bị tay chân miệng Ảnh: Tiền Phong

Sáng ngày 26/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng cho biết, vừa có thêm các chùm ca bệnh tay chân miệng tại 2 trường mầm non ở huyện Đạ Tẻh. Trong đó, có 8 ca bệnh ở lớp Sơn Ca thuộc trường Mầm non Họa Mi (xã An Nhơn) và 4 ca ở lớp Họa Mi trường mầm non Hương Lâm (xã Đạ Lây). Ngoài cộng đồng có 3 trẻ được Trung tâm Y tế Đạ Tẻh và Bệnh viện Nhi đồng I chẩn đoán mắc bệnh Tay chân miệng.

Trước đó, Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế thị trấn Cát Tiên đã tiến hành điều tra, giám sát. Kết quả phát hiện có12 trường hợp học sinh mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 1 trẻ em được chữa trị tại Trung tâm Y tế Cát Tiên, 11 học sinh được theo dõi điều trị tại nhà.

Ngoài ra, tại trường Mầm Non Anh Đào (Phường 4, TP. Đà Lạt) cũng ghi nhận 14 trường hợp học sinh mắc bệnh tay chân miệng. Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng nhận định trường hợp khởi bệnh đầu tiên là một trẻ tại lớp Nhà trẻ 1 Trường Mầm non Anh Đào. Sau đó, tại lớp học này tiếp tục có sự lây lan và xuất hiện chùm ca bệnh tay chân miệng tại trường học này.

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở 4 trường học tại Lâm Đồng

Khám sàng lọc bệnh tay chân miệng cho gần 1.000 học sinh. Ảnh: Dân sinh

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã cử lực lượng phối hợp với các cơ quan y tế xuống các địa phương có ca mắc bệnh tay chân miệng tổ chức khám sàng lọc bệnh tay chân miệng cho gần 1.000 học sinh.

Tiến hành phun xịt thuốc khử khuẩn tại trường và nhà của các học sinh bị tay chân miệng, vệ sinh trường lớp, các dụng cụ học tập, vui chơi, tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân trên địa bàn, hạn chế tiếp xúc ca bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

CDC Lâm Đồng cũng nhanh chóng triển khai các biện pháp chuyên môn đối với các gia đình có trường hợp mắc bệnh tay chân miệng để theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ có các biểu hiện sốt, viêm họng, nổi bọng nước và các biến chứng thần kinh... thì đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế. Cho trẻ nghỉ học cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày khởi bệnh.  

Cơ quan y tế hướng dẫn các gia đình theo dõi chặt chẽ sức khỏe con em tại nhà, nếu có các biểu hiện sốt, viêm họng, nổi bọng nước và các biến chứng thần kinh như sốt cao, giật mình, bứt rứt khó ngủ, yếu cơ, đi loạng choạng... thì đưa ngay đến cơ sở y tế. Đồng thời, CDC cũng cảnh báo bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong tháng 9 này với 130 ca mắc mới xuất hiện ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN