Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:45
RSS

Người phụ nữ trầm cảm nặng vì 3 con đã lớn nhưng chưa chịu kết hôn

Thứ hai, 28/09/2020, 10:17 (GMT+7)

Do 3 con đều đã lớn nhưng chưa chịu kết hôn, bà L. cảm thấy buồn rầu, chán nản, bi quan, không muốn gặp gỡ, giao tiếp với bất cứ ai, thậm chí có ý định tự sát.

Người phụ nữ trầm cảm nặng vì 3 con đã lớn nhưng chưa chịu kết hôn

Một bệnh nhân trầm cảm đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Ảnh: Dân trí

Mới đây, trao đổi với báo Dân trí, Bác sĩ Phạm Bích Hạnh, Khoa 3, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho một bệnh nhân bị trầm cảm nặng do các con đã “quá tuổi” nhưng không chịu kết hôn.

Theo đó, bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Thúy L. (60 tuổi, Hà Nội). Bà L. được đưa tới khám tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 với các triệu chứng điển hình của bệnh trầm cảm. Gia đình bà bệnh nhân cho hay, khoảng 2 năm trở lại đây, bà L. luôn trong tình trạng buồn rầu, chán nản, bi quan, không muốn gặp gỡ, giao tiếp với bất cứ ai, thậm chí có ý định tự sát. 

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, khai thác tâm lý, các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc trầm cảm nặng, cần nhập viện điều trị nội trú. Chia sẻ với các bác sĩ, bà L. cho biết, nguyên nhân khiến bà rầu rĩ, chán chường tới sinh bệnh là do cả 3 người con không chịu lập gia đình, trong khi theo bà, các con đều đã “quá tuổi”.

Được biết, gia đình bà L. có 3 người con (2 gái, 1 trai), con trai lớn năm nay 35 tuổi, 2 con gái người 32, người 30 và đều chưa lập gia đình. Mỗi lần bà L. giục nên thử tìm hiểu ai đó rồi kết hôn, cả 3 đều nói “con không muốn”.

“Tôi không biết mình có tội gì. Hay do tôi đã làm điều gì sai trái nên bị trừng phạt? Tại sao mọi người đều có con cháu đề huề rồi, tôi ở tuổi này vẫn không được hưởng hạnh phúc ấy?”, bà L. chia sẻ.

Ban đầu, bà L. mất ngủ nhiều ngày liên tiếp, kèm mệt mỏi, chán ăn. Sau này, các triệu chứng nặng dần, bà L. nhiều lần có suy nghĩ tìm tới cái chết để giải thoát. Tại bệnh viện, người bệnh được cho sử dụng thuốc chống trầm cảm, kết hợp cùng liệu pháp trị liệu tâm lý. Sau khoảng 1 tháng điều trị nội trú, bà Thúy đã ổn định hơn, dần vui vẻ trở lại.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hạnh, khi về nhà, bà L. bỏ thuốc, mỗi lần có người đến mời cưới hoặc thấy gia đình khác có cháu chắt bế bồng, bà L. lại buồn rầu, suy nghĩ nên bệnh tái phát liên tục. Đến nay, bà vẫn chưa khỏi hẳn, đang được điều trị ngoại trú.

Theo thông tin trên Vietnamnet, bệnh trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới có khoảng 20% dân số mắc trầm cảm dưới các dạng khác nhau. Trong đó, 5% thuộc nhóm trầm cảm điển hình, tức là có những triệu chứng rõ rệt của bệnh. 15% còn lại thuộc nhóm không điển hình, dễ nhầm với các chuyên khoa khác.

Bệnh nhân trầm cảm có thể gặp các triệu chứng điển hình như: buồn chán, trống rỗng; khó tập trung suy nghĩ, hay quên; luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì; cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng; mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều; hay cáu gắt và giận giữ; giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày; giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều; nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát…

Bệnh trầm cảm do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bởi yếu tố nội sinh hay do người bệnh gặp căng thẳng, sang chấn tâm lý trong cuộc sống, học tập, trong quan hệ gia đình, xã hội,…Những người mắc trầm cảm nội sinh khó điều trị dứt điểm, trong khi đó trầm cảm do căn nguyên xác định có cơ hội chữa khỏi nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị và giải tỏa được căn nguyên tâm lý.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN