Thứ năm, 27/01/2022 | 12:58
RSS

Yoga có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm?

Thứ ba, 19/05/2020, 10:45 (GMT+7)

Theo một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp nghiên cứu mới, các buổi tập yoga hàng tuần có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Yoga có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm?
Yoga có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm?. Ảnh Internet.

Yoga là một hình thức tập thể dục, và tập thể dục được khuyến khích rộng rãi để giúp giảm bớt trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên CNN Health, "Đây là một kết quả tuyệt vời để khuyến khích những chưa yêu thích yoga, có thể để tâm đến bộ môn này. Bởi một số bằng chứng khoa học cho thấy chúng có hiệu quả trong việc giúp giảm các triệu chứng trầm cảm", nhà nghiên cứu sinh lý học và tác giả Jacinta Brinsley, một ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Nam Úc chia sẻ.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, đã xem xét 19 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát, được coi là một trong những phương pháp nghiên cứu chất lượng cao hơn, được thực hiện tại Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản Trung Quốc Đức và Thụy Điển.

Những người trong các nghiên cứu đã được chẩn đoán chính thức về nghiện rượu, rối loạn trầm cảm và lưỡng cực, một chứng rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc hội chứng căng thẳng sau chấn thương, được gọi là PTSD.

Họ đã tham gia tập luyện trung bình một đến hai buổi tập yoga hàng tuần trong khoảng thời gian từ 20 đến 90 phút, trong đó ít nhất một nửa buổi là chuyển động thể chất.

"Việc tập luyện bất kỳ loại yoga nào trong đó asana - tư thế và chuyển động - là trọng tâm chính", Brinsley nói. "Hầu hết các lớp yoga được phân phối trong phòng tập thể dục hoặc phòng tập ngày nay trong xã hội phương Tây sẽ phù hợp với tiêu chí này. Phong cách các bài tập phổ biến nhất sẽ là: Vinyasa, Iyengar, Ashtanga và Power Yoga."

Kết quả trên CNN Health cho thấy yoga giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm so với việc tự điều trị thông thường tại gia, kết quả này được so sánh trên toàn phổ các liệu trình điều trị sức khỏe tâm thần tại nhà.

Đồng thời, việc tập luyện theo các tư thế trên sẽ giảm bớt các triệu chứng trầm cảm cho những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm. Và giảm đáng kể triệu chứng cho những người bị tâm thần phân liệt. Có một tác động nhỏ đối với rối loạn sử dụng rượu nhưng không ảnh hưởng đến trầm cảm liên quan đến PTSD, theo CNN Heath.

"Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng bạn tập yoga càng nhiều thì hiệu quả càng tốt. Mặc dù chúng tôi không biết chính xác liều lượng tập luyện vừa đủ với bạn, nhưng những người tập yoga càng nhiều trong tuần càng giảm các triệu chứng trầm cảm nhiều hơn", Laurie Hyland nói. Robertson, tổng biên tập của Yoga trị liệu ngày nay, một tạp chí được xuất bản bởi Hiệp hội trị liệu yoga quốc tế.

Yoga là một hình thức tập thể dục, và tập thể dục được khuyến khích rộng rãi để giúp giảm bớt trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN