Thứ hai, 01/03/2021 | 08:26
RSS

WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt khử trùng virus corona

Thứ ba, 19/05/2020, 09:52 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo việc phun thuốc khử trùng với các phòng kín sẽ không hiệu quả bằng việc sử dụng giẻ lau bề mặt.

WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt khử trùng virus corona
Phun thuốc khử trùng tại nơi làm việc ở Misrata, Libya - Ảnh: REUTERS

Theo TTXVN thông tin, các chuyên gia WHO, nếu cần phải khử trùng bất kỳ bề mặt nào, tốt hơn là dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt sau khi dùng bàn chải hoặc giấy ráp loại bỏ các chất bẩn hữu cơ còn sót lại. 

Thông báo của WHO nhấn mạnh: "Việc xịt thuốc ở các hành lang, văn phòng hoặc các buồng kín khác không được khuyến khích trong mọi trường hợp. Xét về tác động thể chất, hoạt động này còn có thể gây hại, và sẽ không làm giảm nguy cơ con người bị nhiễm bệnh theo con đường giọt bắn trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp". Ngoài ra, việc phun thuốc khử trùng lên người có thể gây kích ứng mắt và da, làm co thắt phế quản, buồn nôn và nôn mửa.

Ngoài ra, việc phun thuốc khử trùng lên người có thể gây kích ứng mắt và da, làm co thắt phế quản, buồn nôn và nôn mửa.

Bên cạnh đó, WHO cũng khuyến cáo không nên phun khử trùng đường phố, điều đó không có tác dụng bởi thuốc phun khử trùng sẽ bị vô hiệu hóa khi tiếp xúc với bụi bẩn.

Thông tin thêm, trước đó, WHO từng đưa ra cảnh báo covid-19 có thể không biến mất và tồn tại như HIV. Chuyên gia hàng đầu của WHO về tình huống khẩn cấp, nói trong một cuộc họp trực tuyến ngày 13/5 rằng, thế giới đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với dịch bệnh dù điều này sẽ là "một nỗ lực rất lớn" ngay cả khi có vaccine - một viễn cảnh mà ông Ryan mô tả là sẽ rất khó khăn.

Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để phát triển hơn 100 loại vắcxin, bao gồm nhiều loại đang được thử nghiệm lâm sàng, theo Reuters. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm một loại vắcxin có hiệu quả với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi thế giới chung tay để ngăn chặn đại dịch.

Hy vọng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo việc phun thuốc khử trùng với các phòng kín sẽ không hiệu quả bằng việc sử dụng giẻ lau bề mặt sẽ giúp ích cho mọi người trong việc phòng dịch Covid-19

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN