Chủ nhật, 23/01/2022 | 04:17
RSS

10 dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm đang 'ghé thăm' bạn

Thứ sáu, 29/05/2020, 16:16 (GMT+7)

Trầm cảm là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Các dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế đượcnhững sự việc đáng tiếc xảy ra.

1. Mệt mỏi, lo âu, stress kéo dài

10 dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm đang dần ghé thăm bạn

Người mắc chứng trầm cảm, cơ thể của họ dường như luôn ở trạng thái căng thẳng liên tục dẫn đến mệt mỏi lo âu, stress kéo dài. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm. Chứng trầm cảm khiến cho người bệnh luôn than phiền rằng họ mệt mỏi cộng thêm việc rối loạn giấc ngủ khiến cho tình trạng này càng ngày càng trầm trọng hơn. Một số trường hợp sự mệt mỏi, lo âu, stress còn thể hiện qua việc nói lắp, lười hoạt động, đi lại làm việc chậm chạp.

2.  Rối loạn giấc ngủ

Năm 2008, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dialogues in Clinical Neuroscience năm 2008 chỉ ra rằng khoảng ¾ người bị trầm cảm sẽ mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Người bị bệnh trầm cảm thường xuyên mất ngủ; việc đi vào giấc ngủ gặp nhiêu khó khăn; hay tỉnh dậy lúc nửa đêm…. Sự mệt mỏi, lo lắng, stress liên tục càng kéo theo việc khó ngủ, mất ngủ. Từ đó, khiến cho tâm trạng mệt mỏi càng trở nên trầm trọng hơn. Một số trường hợp còn gặp các vấn đề về giấc ngủ như ác mộng, mộng du. Rối loạn giấc ngủ là một trong số những biểu hiện sớm và phổ biến ở người trầm cảm.

3. Mất khả năng tập trung và ghi nhớ

Nếu trước đây, người bệnh có trí nhớ rất tốt khả năng tập trung cao thì khi mắc trầm cảm người bệnh sẽ có dấu hiệu bắt đầu quên đi những điều cơ bản, tự dưng không thể nào nhớ được số điện thoại hay thậm chí là tên của người nhà. Ngoài ra, còn trong tình trạng liên tục quên deadline công việc, quên đón con, không thể đưa ra được quyết định và lựa chọn của bản thân… Sự mất tập trung, khó ghi nhớ này sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống của người bệnh. Đây là tiền đề của những hành vi, hành động không kiểm soát được.

4. Dễ mất kiểm soát cảm xúc, hay cáu gắt, nổi nóng

10 dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm đang dần ghé thăm bạn

Người mắc bệnh trầm cảm thường có xu hướng bạo lực hơn. Họ trở nên dễ cáu giận, nổi nóng khó chịu một cách khó hiểu không rõ nguyên nhân. Chả hạn như trong bữa cơm gia đình, mọi người đang thảo luận với nhau vui vẻ nhưng bản thân người bị trầm cảm có thể cảm thấy rất khó chịu, bực bội trong người thậm chí là bỏ ăn, cáu gắt, ném bát đũa, lo ố và chửi rủa. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mà người mắc bệnh trầm cảm thường gặp.

5. Giảm hứng thú với sở thích của mình và tình dục

Trước đây có thể bạn rất thích nấu ăn nhưng bỗng dưng bạn không còn hứng thú với sở thích này đối với người trầm cảm là dễ hiểu. Người trầm cảm có thể mất hứng thú với những thứ trước đây họ vô cùng yêu thích chính điều này khiến cho họ dễ bị cảm giác cô độc, chỉ muốn thu mình lại và chúng sẽ khiến trầm cảm thêm trầm trọng.

Ngoài ra giảm hứng thú với tình dục cũng là một biểu hiện của người trầm cảm. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có tới 75% bệnh nhân trầm cảm giảm hoặc mất hứng thú trong tình dục, đây được xem là một trong những dấu hiệu sớm của người bị bệnh.

6. Các cơn đau

Đau nhức xương khớp hay rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm bên cạnh những triệu chứng tâm lý dễ thấy. Người trầm cảm thường có những suy nghĩ tiêu cực và họ tự nghĩ ra những cơn đau rồi khuếch đại chúng. Sẽ không có loại thuốc giảm đau nào có thể  giải quyết cơn đau do trầm cảm. Bởi bản thân người bệnh chứa nội tâm quá nhiều nỗi buồn phiền nên những cơn đau vô căn tìm đến để giúp nội tâm bộc lộ. Chỉ khi được biết được nguyên nhân và điều trị đúng cách thì những triệu chứng đau mới biến mất.

7. Tự ti tuyệt vọng với bản thân

10 dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm đang dần ghé thăm bạn

Nội tâm của người mắc bệnh trầm cảm luôn trong tình trạng phê bình, tự phê bình một cách ghê gớm thậm chí chúng hủy hoại tâm trạng của bệnh nhân. Việc đấu tranh tư tưởng, tự trách và hạ thấp bản thân là dấu hiệu cảnh báo trầm cảm nặng.

Người trầm cảm thường tự trách bản thân với những câu hỏi ngỏ như: mình thật vô tích sự, lẽ ra mình phải làm thế này, mình thật chẳng ra sao,… lối suy nghĩ ngày đã tự làm tổn thương người bệnh khiến người bệnh càng thêm buồn rầu chán nản và dẫn đến tuyệt vọng. Sự tuyệt vọng đeo bán người bệnh khiến họ cảm thấy tuyệt vọng với bản thân, không còn mong muốn tìm cách điều trị trầm cảm. Sự tuyệt vọng sẽ lớn dần lên theo tình trạng phát triển xấu đi của bệnh trầm cảm.

8. Có suy nghĩ hoặc hành vi tự sát

Suy nghĩ tiêu cực muốn chấm dứt cuộc đời hoặc lên những kế hoạch tự sát rất hay có ở người trầm cảm. Nếu chú ý, chúng ta có thể nhận thấy các dấu hiệu ở người trầm cảm muốn tự sát như có kế hoạch tự sát (chuẩn bị thuốc ngủ, dây thừng, xăng, thường nhìn vô định từ một vị trí cao…), tự gây tổn thương cho mình (cào, tự cắt vào da thịt…), hoặc đã từng tự tử trước đây. Khi có những dấu hiệu này thì đây là một tình trạng báo động khẩn cấp và người bệnh cần phải được hỗ trợ, giám sát ngay lập tức để tránh những hậu quả đáng tiếc.

9. Khí sắc giảm sút

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm. Người mắc bệnh thường có khí sắc buồn trầm, nét mặt ủ rũ, buồn bã chán chường và bi quan. Thường bệnh nhân trầm cảm sẽ không tỏ rõ cảm xúc chỉ có 1 nét mặt trầm buồn và tách biệt mình với mọi người, lảng tránh các nơi chỗ tập thể.

10.  Những triệu chứng bất thường trên hệ tiêu hóa

10 dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm đang dần ghé thăm bạn

Giữa não bộ và đường ruột tồn tại một mối liên kết chặt chẽ với nhau thông qua 400-600 triệu tế bào thần kinh. Chính vì vậy, khi bị lo âu, trầm cảm thì chức năng đường ruột có thể bị ảnh hưởng dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, chán ăn hoặc ăn nhiều không kiểm soát…Ngược lại, chức năng đường ruột không tốt có thể tác động xấu lên não bộ, gây ra rối loạn lo âu, trầm cảm.

Trên đây là những dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm, nếu bạn xuất hiện những biểu hiện nghi ngờ là trầm cảm thì hãy nhanh chóng tìm đến những bác sỹ hoặc chuyên gia để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN