Thứ sáu, 28/01/2022 | 12:52
RSS

Triệu chứng đau thần kinh tọa và các bài tập giảm đau hiệu quả

Thứ năm, 28/05/2020, 16:22 (GMT+7)

Đau thần kinh tọa là hội chứng được biểu hiện bởi các cơn đau dọc dây thần kinh tọa. Hiểu rõ các nguyên nhân, nắm bắt đầy đủ triệu chứng và áp dụng các bài tập giảm đau hiệu quả tại nhà sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng của căn bệnh quái ác này.

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (hay dây thần kinh hông to) là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, chạy dọc từ phần dưới thắt lưng đến phía sau mỗi chân. Chức năng chính của dây thần kinh tọa là chi phối vận động, cảm giác vận động dinh dưỡng và nuôi dưỡng các phần mà nó đi qua.

Bệnh đau thần kinh tọa là cơn đau thần kinh chạy dọc theo đường đi của thần kinh tọa: Từ cột sống thắt lưng lan xuống hông, mông tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài rồi lan xuống các đầu ngón chân. Tùy vào vị trí tổn thương và mức độ nặng nhẹ mà hướng của các cơn đau có thể khác nhau.

đau thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa là cơn đau thần kinh chạy dọc theo đường đi của thần kinh tọa

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau thần kinh tọa, chiếm đến 80% các ca mắc bệnh.

Các vấn đề bất thường nơi cột sống thắt lưng như viêm nhiễm tại chỗ hoặc khu vực xung quanh (như giang mai, nhiễm virut herpes…), viêm cơ tháp vùng chậu, hội chứng nẹp ống sống, viêm mặt nhỏ của khớp, chấn thương cột sống, di căn cột sống…

đau thần kinh tọa
Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau thần kinh tọa

Các triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp

Đau tại dây thần kinh tọa

Đau là biểu hiện đặc trưng nhất của viêm dây thần kinh tọa và các tổn thương khác. Cụ thể, tại những vị trí khác nhau thì cơn đau thần kinh tọa cũng có những dấu hiệu đặc trưng khác nhau. 

Cơ cứng cột sống

Khi dây thần kinh tọa bị đau hoặc viêm, máu lưu thông không dễ dàng, tích tụ khiến người bệnh phải đối mặt với chứng cơ cứng cột sống. Điển hình là tình trạng cơ cứng vùng lưng, chân đùi vào buổi sáng sau khi thức dậy. Khi hắt hơi, ho thấy đau nhói, cứng ở vùng thắt lưng.

đau thần kinh tọa
Khi dây thần kinh tọa bị đau hoặc viêm, máu lưu thông không dễ dàng, tích tụ khiến người bệnh phải đối mặt với chứng cơ cứng cột sống

Hạn chế vận động

Bị đau thần kinh tọa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của chi dưới. Căn cứ vào tầm vận động của động tác cúi, gập người để xác định tình trạng bệnh lý.

Tổn thương rễ thần kinh

Dây thần kinh tọa không chỉ có chức năng điều khiển sự vận động mà còn chi phối cảm giác. Khi đau thần kinh tọa sẽ khiến hệ cơ lưng, đùi và chân của bệnh nhân có cảm giác kiến bò. Một số hiện tượng bị rối loạn như:  giảm nhiệt độ cơ thể, khả năng tiết mồ hôi thuyên giảm, rối loạn dinh dưỡng da, mất cảm giác chi dưới, teo cơ chân, mất khả năng kiểm soát đại, tiểu tiện...

Thay đổi dáng đi

Đau thần kinh tọa có thể diễn ra ở 1 bên hoặc cả 2 bên do tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh. Điều này khiến trọng lượng cơ thể tập trung vào bên còn lại khiến dáng đi biến đổi. Điển hình là tình trạng dáng đi tập tễnh, bên cao, bên thấp, nhão cơ 1 bên hông và chân bị xệ xuống, vùng xương chậu lệch hẳn sang 1 bên.

đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa khiến trọng lượng cơ thể tập trung vào một bên khiến dáng đi biến đổi

Một số bài tập giảm đau dây thần kinh tọa nhanh chóng

Các bài tập giảm đau thần kinh tọa được xem là phương pháp an toàn, phù hợp với mọi đối tượng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh.

Bài tập 1: Tập với ghế

Đây là bài tập đau thần kinh tọa có tác dụng hiệu quả nhất trong những bài tập được giới thiệu. Người bệnh cần chuẩn bị một chiếc ghế vững chắc để làm dụng cụ.

- Chân phải đưa lên lòng ghế, tay trái áp vào mặt ngoài của chân phải, tay phải chống vào hông.
- Xoay toàn bộ thân trên về bên phải. Giữ tư thế 15 giây và đổi bên.
- Động tác này giúp cơ lưng giãn ra, giải phóng áp lực chèn ép, cơn đau thần kinh tọa được thuyên giảm rõ rệt.

Bài tập 2: Vặn người trên thảm

Chuẩn bị thảm, nằm ngửa trên thảm, 2 tay dang rộng bằng vai sang 2 bên. Giữ cơ thể nằm 1 đường thẳng, co 2 đầu gối sang trái, lưng vẫn giữ thẳng, tay không nhấc khỏi mặt sàn. Giữ tư thế khoảng 25 giây thì đổi bên. Khi thực hiện những động tác này sẽ giúp dòng máu lưu thông dễ dàng, giảm đau tức thì.

Bài tập 3: Kéo giãn lưng

Tác dụng của bài tập: Kéo giãn, vận động cột sống về phía sau.

- Nằm sấp xuống thảm, tỳ người lên khuỷu tay, cột sống duỗi dài, giữ cho vai đưa ra sau, cổ thẳng.
- Cong lưng ra sau bằng cách chống lòng bàn tay xuống.
- Thở đều và giữ 10 giây. Áp dụng 5 - 10 lần

đau thần kinh tọa
Tác dụng của bài tập: Kéo giãn, vận động cột sống về phía sau

Kết hợp thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 để điều trị đau thần kinh tọa

Thuốc điều trị Tây y tuy sẽ mang lại tác dụng giảm đau nhanh nhưng lại kèm theo những tác dụng không mong muốn. Khắc phục nhược điểm này, thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc thảo dược an toàn, giúp điều trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa. Với đặc tính bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp, tác động vào cơ địa, do vậy sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xương Khớp Nhất Nhất sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO

xương khớpĐiều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689

GPQC: 192/2017/XNQC-QLD

 

Phi Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN