Thứ năm, 06/05/2021 | 04:55
RSS

Mắc bệnh viêm xương khớp có nguy hiểm không?

Thứ hai, 18/05/2020, 19:50 (GMT+7)

Viêm xương khớp hay còn gọi là viêm khớp là bệnh lý thường gặp. Nhiều người lo lắng đặt câu hỏi viêm xương khớp có nguy hiểm không?.

Mắc bệnh viêm xương khớp có nguy hiểm không?
Nhiều người lo lắng băn khoăn khi mắc bệnh viêm xương khớp liệu có nguy hiểm?

Viêm xương khớp là tình trạng lớp sụn bao bọc các đầu xương của khớp bị rách, vỡ hoặc hao mòn khiến hai đầu xương cọ xát vào nhau, gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Viêm xương khớp thường chỉ xảy ra ở một bên khớp, các khớp có thể bị viêm: bàn tay, bàn chân, bả vai, xương hông, đầu gối, cột sống cổ.

Bệnh viêm xương khớp xảy ra phổ biến những người cao tuổi. Nếu như ở người lớn tuổi, viêm xương khớp chủ yếu do bệnh thoái khóa khớp thì đối với những người trẻ tuổi hơn, nguyên nhân gây viêm khớp thường là do viêm đa khớp dạng thấp hoặc các bệnh khớp tự miễn khác.

Người bệnh phải chịu các cơn đau đớn

Bệnh viêm xương khớp xảy ra khi lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi, điều này làm cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau, gây cảm giác đau đớn, khó chịu tại các khớp. Các cơn đau này khiến bệnh nhân bị hạn chế vận động dẫn đến giảm hiệu quả công việc.

Nguy cơ tàn phế rất cao

Tàn tật là tác hại của viêm xương khớp điển hình. Theo các số liệu nghiên cứu mới đây, có khoảng 89% người bệnh viêm xương khớp bị cứng khớp, bàn tay khó nắm và khó di chuyển, vận động sau 10 năm phát bệnh.

Nguy hại đến tim và gây tử vong

Bệnh viêm xương khớp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 4 lần so với bình thường. Đây là biến chứng hết sức nguy hiểm từ bệnh. Có tới 30% bệnh nhân mắc bệnh này có biến chứng về tim mạch và 50% số ca bị biến chứng tim mạch này có thể dẫn đến tử vong.

Giảm tuổi thọ

Các nhà khoa học còn cho rằng, tuổi thọ của người mắc bệnh viêm xương khớp thường thấp hơn và chất lượng sống của họ kém hơn hẳn so với người bình thường.

Đối với các bệnh về khớp, việc điều trị dứt điểm hầu như rất khó đạt được. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN