Thứ bảy, 11/07/2020 | 01:25
RSS

Bị đau nhức xương khớp: Nên dùng glucosamine hay thuốc xương khớp?

Thứ sáu, 20/12/2019, 08:42 (GMT+7)

Quan niệm đau nhức xương khớp dùng glucosamine bởi đây là thuốc bổ khớp, giảm đau tốt nhất. Điều này liệu có đúng? Bị đau nhức xương khớp nên dùng thuốc xương khớp nào?

bị đau nhức xương khớp

Khi bị đau nhức xương khớp: Nên dùng glucosamin hay thuốc trị xương khớp khác

Glucosamine là gì?

Glucosamine là hợp chất giống như cellulose, được cơ thể sử dụng để tạo sụn. Glucosamine tác động kích thích sản xuất sụn, do đó khiến các khớp hồi phục, ngăn không cho sụn phân hủy.

Ở Mỹ, cùng với chondroitin sulfate, glucosamine được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung (chứ không phải là thuốc). Ở các nước châu Âu và một số quốc gia khác, glucosamine được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng chậm với bệnh xương khớp. Ở Việt Nam glucosamine được chỉ định với mục đích giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình. Glucosamine không được khuyến cáo trong việc điều trị viêm thoái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối. 

bị đau nhức xương khớp

Có nhiều nhóm thuốc điều trị bệnh xương khớp

Bị đau nhức xương khớp loại nào thì nên dùng glucosamine? 

Ở châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới glucosamine và các chế phẩm kết hợp đã được phê duyệt là thuốc điều trị viêm xương khớp. Glucosamine đã được chứng minh làm giảm đau và cải thiện chức năng vận động của khớp trong bệnh thoái hóa khớp. Nghiên cứu đã chứng minh, sử dụng glucosamine đã làm giảm sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối. Kết hợp glucosamine với chondroitin đã làm giảm sự mất sụn và sự tiến triển của tổn thương xương dưới sụn.

 bị đau nhức xương khớp
Sử dụng glucosamine làm giảm sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối

Bởi vậy, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể dùng glucosamine để làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối, dùng kết hợp với chondroitin để làm giảm sự mất sụn.

Một điều quan trọng cần lưu ý, đó là: Glucosamine không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp. Bởi vậy, để giải đáp thắc mắc đau nhức xương khớp dùng thuốc gì, tốt nhất là bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. 

Những loại thuốc xương khớp thường dùng

Thuốc giảm đau

Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng không có tác dụng điều trị viêm khớp. Các loại thuốc giảm đau có thể gây tác dụng phụ như hại gan, ngộ độc thuốc. 

Thuốc chống viêm không steroid 

Nhóm thuốc này có khả năng giảm viêm và giảm đau hiệu quả, nhưng cần dùng cẩn trọng bởi có thể làm hại dạ dày, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. 

Thuốc corticosteroid

Nhóm thuốc này thường được sử dụng trong giai đoạn nặng của bệnh xương khớp, nhờ tác dụng giảm đau nhanh bằng cách ức chế hệ miễn dịch… Tuy vậy, sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài có thể gây loãng xương, suy thận, nên bệnh nhân cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ. 

Thuốc đối kháng 

Những người bị viêm khớp nhẹ có thể dùng một số loại thuốc mỡ, kem bôi có tác dụng giảm đau, diệt vi khuẩn. Thuốc có thể gây kích ứng da, nóng rát. 

Thuốc sinh học

Nhóm thuốc xương khớp này thường được sử dụng để điều chỉnh các phản ứng sinh học của cơ thể. Tuy nhiên, thuốc sinh học chỉ có tác dụng trong thời gian đầu và không có hiệu quả với tất cả mọi người. 

Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm 

Một số bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến có thể dùng nhóm thuốc làm chậm hoặc ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công khớp. Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ như hại gan, thận, rối loạn đông máu, thậm chí làm suy yếu hệ miễn dịch toàn cơ thể và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. 

bị đau nhức xương khớp

Việc lựa chọn thuốc điều trị phụ thuộc vào từng bệnh và giai đoạn bệnh xương khớp

Thuốc Đông y

Để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Tây, hiện nay, nhiều bệnh nhân viêm xương khớp hướng tới sử dụng các loại thuốc Đông y. Khác với thuốc Tây, thuốc Đông y tuy có tác dụng chậm nhưng lại tác động vào cả nguyên nhân gây bệnh, do vậy sẽ giúp giảm và phòng ngừa bệnh tái phát. 

Thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị bệnh xương khớp 

Từ xưa, cha ông ta đã ứng dụng nhiều bài thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh xương khớp. Tuy vậy, đa phần là các bài thuốc trong sách hoặc lan truyền qua internet chưa được kiểm chứng nên hiệu quả thường rất khác nhau. Tuy hiếm nhưng cũng có một số bài thuốc có hiệu quả thực sự. Bài thuốc bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp bí truyền trong dân gian là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được sản xuất thành thuốc Đông y thế hệ 2 viên nén tiện dụng trên dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 trị bệnh xương khớp: Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Triệu chứng đau có thể tăng nhẹ sau khoảng 2-10 ngày dùng thuốc, đây là hiện tượng “công thuốc” hay gặp trong Đông y, bệnh nhân không được ngừng sử dụng thuốc, triệu chứng đau sẽ giảm sau một thời gian ngắn dùng thuốc. 

Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, thuốc Đông y thế hệ 2 trị bệnh xương khớp phải có tác dụng rõ rệt sau 25 - 30 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng để khỏi lãng phí.

 

Anh Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN