Thứ sáu, 27/01/2023 | 10:47
RSS

Bị đau hơn khi mới dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 là tốt!

Thứ sáu, 22/05/2020, 11:32 (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân thấy lo lắng và ái ngại khi dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 thấy đau nhức hơn. Theo các chuyên gia, đây chính là hiện tượng “công thuốc”, chứng tỏ thuốc có tác dụng.

Hiện tượng công thuốc trong Đông y

Theo chia sẻ của các lương y, cơ chế tác dụng của thuốc y học cổ truyền bao gồm Trị Tiêu và Trị Bản. Trị Tiêu là điều trị “ngọn” bệnh hay các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Trị Bản là điều trị gốc bệnh, bệnh mạn tính, những rối loạn chức năng từ trong tạng phủ. Mục đích là điều hòa chức năng tạng phủ và điều hòa lưu thông khí huyết và thông kinh lạc trong cơ thể. 

Khi mới uống thuốc Đông y, thuốc phát huy tác dụng sẽ đẩy mạnh quá trình đào thải độc tố, tà khí trong cơ thể - đây chính là nguyên nhân gốc rễ gây bệnh. Chính sự đào thải này khiến người bệnh có cảm giác bệnh tăng nặng hơn. Thậm chí, người bệnh còn thấy nước tiểu có màu đục, đỏ - độc tố được đào thải ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là “công thuốc”. 

Điều này lý giải tại sao một số người dùng thuốc Đông y bị đau tăng lên khi mới dùng thuốc. 

Ví dụ về hiện tượng công thuốc khi dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 

Sau khoảng 2 – 10 ngày dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2, các triệu chứng đau có thể tăng nhẹ, các khớp sưng đau, nhức mỏi, khớp cứng hơn một chút, đau tăng nặng khi vận động, cơ thể mỏi mệt khó chịu. 

Đây là dấu hiệu cho thấy thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 bắt đầu có tác dụng. Mức độ công thuốc sẽ tùy theo cơ thể và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. 

thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2
Khi mới dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 cơn đau sẽ tăng nhẹ

Khi bị đau nhức xương khớp hơn, có nên ngừng thuốc? 

Các thầy thuốc Đông y khuyến cáo, khi bị công thuốc, bệnh nhân tuyệt đối không nên ngừng thuốc, cần tiếp tục dùng thuốc đúng liều, theo đợt điều trị. Dần dần hiện tượng công thuốc sẽ thuyên giảm, tình trạng bệnh sẽ cải thiện dần, thậm chí chấm dứt hoàn toàn, không tái phát. 

Nếu tình trạng đau tăng nặng đến mức khó chịu, bệnh nhân có thể áp dụng một vài biện pháp hỗ trợ giảm đau: 
  • Chườm ấm: chườm ấm bằng túi muối rang, ngải cứu sao muối để giảm cứng cơ, cứng khớp. 
  • Chườm mát: chườm mát bằng khăn, túi vải giúp giảm sưng nóng các khớp. 
  • Ngâm chân: đun nước gừng và muối, để nguội bớt rồi ngâm chân cũng giúp giảm đau, giúp ngủ ngon hơn. 
  • Thuốc giảm đau: nếu tình trạng đau nhức nhiều, khó chịu thì có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường. Tuy nhiên, không nên uống nhiều thuốc giảm đau. 
  • Dán salonpas: bệnh nhân có thể dán miếng salonpas lạnh vào các khớp sưng đau, để làm mát, làm dịu nhẹ cơn đau nhức.
  • Uống các thức uống có tính mát như nước bột sắn dây, nước đỗ đen ninh không đường, nước ép rau má… 
  • Tiếp tục dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 theo đúng đợt điều trị: triệu chứng đau nhức xương khớp sẽ giảm dần sau một thời gian ngắn. 
thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2
Chườm ấm hoặc chườm mát nếu cơn đau xương khớp tăng nặng

Nên dùng thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 thế nào để có hiệu quả cao? 

Để thuốc Xương Khớp có tác dụng cao nhất, người bệnh nên uống thuốc sau khi ăn. Với người lớn, nên dùng liều 2 viên/lần, mỗi ngày uống 2 lần. Trẻ em trên 8 tuổi, nên dùng liều 1 viên/lần, mỗi ngày 2 lần. 

Triệu chứng đau có thể tăng nhẹ sau khoảng 2 – 10 ngày dùng thuốc, đây là hiện tượng “công thuốc” hay gặp trong Đông y, bệnh nhân không được ngừng sử dụng thuốc. Triệu chứng đau sẽ giảm sau 1 thời gian ngắn dùng thuốc. 

Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 phải có tác dụng rõ rệt sau 25-30 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng để khỏi lãng phí. 

Thông thường, với bệnh nhẹ, mới khởi phát, nên dùng thuốc liên tục trong 2-6 tuần. Bệnh khớp mạn tính tái phát nhiều lần, đã phải tiêm thuốc Tây vào các khớp thì nên dùng thuốc liên tục khoảng 3-6 tháng.  

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN