Chủ nhật, 23/02/2020 | 08:30
RSS

Cha mẹ thiếu quan tâm khi con bắt đầu đi học dễ khiến trẻ trầm cảm

07-08-2019 07:03:42

Những tiếng khóc của bé trong ngày đầu nhập trường chính là dấu hiệu cảnh báo cho việc bé có thể rơi vào trạng thái hoảng loạn, cô đơn, sợ hãi…

Cha mẹ thiếu quan tâm đến con trong ngày đầu đi học dễ khiến trẻ trầm cảm
Giai đoạn trẻ bắt đầu đi học, rời xa môi trường quen thuộc với bố mẹ, ông bà là một thời điểm dễ khiến bé hoảng sợ (ảnh minh họa)

Ngày đầu tiên đi học với nhiều trẻ nhỏ là thời điểm vô cùng thích thú khi được làm quen với trường học, các bạn và cô giáo. Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ thì khoảng thời gian bắt đầu đến trường lại vô cùng khổ sở bởi môi trường hoàn toàn mới, xung quanh toàn những người xa lạ.

Yu Yan là một bé gái 9 tuổi ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cô bé sinh ra trong một gia đình giàu có, cha mẹ và bà đều yêu thương, luôn gần gũi với cô bé. Tuy nhiên, do thành tích học tập kém, cô bé được đi kiểm tra tâm lý và kết quả cho thấy bé bị trầm cảm.

Bác sĩ tâm lý phân tích nguyên nhân khiến cô bé 9 tuổi bị trầm cảm là do cảm giác bị bỏ rơi, lạ lẫm với thế giới xa lạ trong những ngày đầu đi học.

Gia đình cho biết khi 3 tuổi, Yu Yan bắt đầu đi học. Trong những ngày đầu cô bé liên tục khóc. Điều này chính là dấu hiệu cảnh báo cho việc bé có thể rơi vào trạng thái hoảng loạn, cô đơn, sợ hãi… Nhưng gia đình cô bé không hay biết.

Và bất chấp sự hoang mang của con, bất chấp việc con cần sự vỗ về, chia sẻ từ người thân, gia đình bé Yu Yan đã kiên quyết đưa con đến trường mỗi ngày và để mặc con tự vật lộn với những cảm xúc lạ lẫm khi rời xa vòng tay bố mẹ. Thậm chí khi con khóc nói không muốn đi học, mẹ còn dọa dẫm rằng nếu còn hư đốn sẽ gửi tới trường để các cô “trị”. Sau những ngày tháng đó cô bé dần dần sinh ra chứng trầm cảm.

Theo các chuyên gia tâm lý, giai đoạn trẻ bắt đầu đi học, rời xa môi trường quen thuộc với bố mẹ, ông bà là một thời điểm cực kì quan trọng. Vì vậy gia đình nên chuẩn bị tốt tâm lí cho bé và cần đặc biệt quan tâm tới cảm xúc của con.

Làm gì để con không hoảng sợ trong ngày đầu đi học?

Để trẻ không bị "sốc" trước sự thay đổi môi trường học tập, hào hứng đến trường và yêu trường, yêu lớp các chuyên gia tâm lý đã gợi ý bố mẹ một số việc đơn giản nhưng sẽ giúp trẻ không còn lo lắng, căng thẳng khi bắt đầu những năm tháng đầu tiên của cuộc đời đi học.

- Nói về trường học tuyệt vời và những lợi ích khi đi học: Cha mẹ cần truyền đạt lợi ích của trường học cho trẻ, để trẻ cảm nhận rằng đến trường là một điều thật tuyệt vời, thật hạnh phúc, được gặp các bạn bè đồng trang lứa, nghe cô giáo kể chuyện, học hát, học múa, tập thể dục, khám phá nhiều điều mới mẻ…

- Không dọa giẫm con: Đừng bao giờ dọa con rằng “Nếu con không nghe lời, mẹ sẽ đưa con đến trường để cô giáo giáo dục con”; “Mẹ sẽ bảo cô giáo mắng cho con một trận”… Những lời nói này khiến trường học và cô giáo trong tâm trí trẻ là một điều thật đáng sợ, như một sự tra tấn về tinh thần, một hình phạt mà trẻ phải đón nhận.

- Dạy con cách tự chăm sóc bản thân: Dạy trẻ tự thao tác làm được những việc đơn giản như đi giày, mặc quần áo, đội mũ, đi vệ sinh... để bé theo kịp các bạn. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể dẫn bé đi mua cặp và quần áo để đi học. Đồng thời cũng chuẩn bị nhđi học.

Trong trường hợp trẻ vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó. Mẹ tìm hiểu xem lý do. Hãy kiên nhẫn trò chuyện với con, hỏi con về những vấn đề ở trường để lắng nghe con nói. Nếu nguyên nhân là từ giáo viên, bạn học thì có thể giúp bé nói chuyện với cô giáo hoặc chuyển trường. Còn nếu vấn đề không phải đến từ nhà trường mà chỉ do con chưa quen thì cần động viên, phân tích để con hiểu hơn, không sợ hãi đi học.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN