Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:26
RSS

Vợ tài xế container tông Innova: '4h sáng, con đang ngủ tôi đã dậy đi gửi đơn'

Thứ tư, 07/11/2018, 15:28 (GMT+7)

Kể từ ngày chồng bị bắt giam là chuỗi ngày tăm tối nhất đối với chị Thúy. Trong khoảng thời gian này chị không nhớ nổi mình đã gõ cửa bao nhiêu cơ quan công quyền gửi đơn kêu oan cho chồng.

Container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Ngôi nhà của tài xế Lê Ngọc Hoàng.

Tờ mờ sáng đã dậy bắt xe đi gửi đơn kêu oan cho chồng

Những ngày qua, dư luận xã hội đã lên tiếng phản ứng rất dữ dội về bản án 6 năm tù mà TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên cho Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) cùng số tiền bồi thường hơn 400 triệu đồng.

Cũng như lần trước, sau khi tòa tuyên án, chị Vũ Thị Thúy lại tất tả ngược xuôi để gõ cửa các cơ quan công quyền kêu oan cho chồng. Mấy hôm nay, chị Thúy liên tục di chuyển trên đường. Chị phải gửi 2 con nhỏ nhờ người trông nom, xin nghỉ việc để chuẩn bị cho một hành trình đã quá đỗi quen thuộc suốt 2 năm qua là... đi tìm công lý.


Vợ tài xế container chia sẻ quá trình đi tìm công lý cho chồng.

Sau rất nhiều lần hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng được chị Thúy hẹn gặp tại nhà riêng ở Thái Bình. Chị Thúy bảo, đến giờ chị cũng không nhớ nổi mình đã gửi bao nhiêu đơn. Có những thời điểm, chị rất mệt mỏi, chán chường nhất là sau kết quả của 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.

Thế nhưng, được sự động viên của anh em, bạn bè và đặc biệt là nhớ đến ánh mắt cũng như lời nói của chồng lúc chị gặp anh trong nhà tạm giam, chị lại quên đi hết mệt nhọc. Chị Thúy kể, thời điểm anh Hoàng mới bị bắt giam, chị đến gặp chồng.

Khi ấy, anh Hoàng nói với vợ như cầu khẩn: "Em ở ngoài hãy nhờ tất cả mọi người, tìm luật sư giúp anh, giờ anh ở trong này không biết làm thế nào nữa. Anh muốn sớm trở về với gia đình, về bên em và các con". Nghe những lời gan ruột từ chồng, cổ họng chị Thúy như nghẹn đắng. Chị gật đầu, rồi mím chặt bờ môi đề tiếng khóc không òa lên, hai hàng nước mắt cứ thế rơi.

Vợ tài xế container chia sẻ hành trình đội đơn đi kêu oan cho chồng
Vợ tài xế container chia sẻ hành trình đội đơn đi kêu oan cho chồng

Chị Thúy nói răng, đó là quãng thời gian tăm tối nhất đối với gia đình chị. Anh Hoàng bỗng gặp tai nạn rồi bị bắt giam, một mình chị phải gắng gượng để lo toan mọi công việc trong gia đình, vừa chăm 2 con nhỏ… Từ trước đến nay, mọi việc quan trọng trong nhà đều trông hết vào anh Hoàng. Chị Thúy không có việc làm ổn định, nghề của chị là làm tiếp thị với đồng lương "ba cọc ba đồng".

Hứa với chồng sẽ cố gắng hết sức nhưng khi bắt tay vào cuộc chị Thúy rất bối rối. Suốt một đời chân lấm tay bùn, chưa bao giờ ra khỏi lũy tre làng, nay làm cách nào để giúp chồng? Lên mạng tìm hiểu, chị Thúy may mắn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ cộng đồng mạng. Rồi những lá đơn đã được chị gửi đến các cơ quan chức năng.

Gần 2 năm qua, chị Thúy cũng không còn nhớ nổi đã gửi biết bao nhiêu lá đơn đến các cơ quan công quyền với hi vọng chồng mình nhận được một bản án công tâm nhất. Chỉ sau khi phiên tòa sơ thẩm, chị mới nhận lại được phản hồi từ Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Văn phòng Chính phủ.

"Tôi chỉ tranh thủ đi gửi đơn trong ngày thôi, 4h sáng khi trời còn tờ mờ, con còn đang ngủ tôi đã dậy bắt xe đi rồi. Mới đầu cũng gặp nhiều khó khăn, đi đến đâu lại hỏi đến đó, những lá đơn đưa được tận tay những nơi muốn gửi tôi cảm thấy an tâm hơn. Hay những hôm tranh thủ lên thăm chồng tôi cầm đơn theo luôn", chị Thúy kể.

Khi chồng còn bị giam ở thị xã Phổ Yên, tuần nào chị cũng bắt xe lên thăm chồng, cuối tuần đi làm về tranh thủ đi chợ làm thức ăn để hôm sau mang lên. Đến khi chồng bị giam ở tỉnh Thái Nguyên, 1 tháng chị mới được tới thăm anh. Tuy nhiên, những lần thăm nom đó chỉ là tiếp tế đồ ăn chứ chưa lần nào chị được gặp trực tiếp để trò chuyện.

Chị Thúy mong chờ bản án công tâm nhất
Chị Thúy mong chờ bản án công tâm nhất

Ngoài ra, chị Thúy cũng tâm sự, sau phiên tòa sơ thẩm gia đình chị được tất cả các hiệp hội lái xe, anh em lái xe trên cả nước tìm gặp, động viên giúp chị vượt qua những khó khăn. Đấy cũng chính là động lực lớn nhất giúp chị đứng vững để kêu oan cho chồng. Số tiền mọi người ủng hộ cho gia đình chị, chị sẽ dùng vào việc đi lại và lo kháng án cho chồng.

"Tình cảm của các anh em lái xe tôi có kể đến sáng cũng không hết được, có những người như anh Vinh, anh Đình Sang, anh Trường và nhiều anh em khác nữa dù chẳng quen biết nhau nhưng họ đã tìm về tận nhà tôi để động viên giúp đỡ, đồng hành cùng gia đình tôi. Những ân huệ đó, gia đình chẳng bao giờ quên được", chị Thúy chia sẻ.

Có rất nhiều cuộc điện thoại từ số máy lạ mà chị Thúy chẳng biết là ai. Họ gặp chị chỉ nói một vài câu động viên "Chị mạnh mẽ lên nhé, hãy tin vào sự công tâm của pháp luật rồi kết quả sẽ tốt...", những lời nói từ "người xa lạ" cũng khiến chị Thúy ấm lòng. 

Chị Thúy bảo, dù chồng gặp nạn nhưng qua đây chị mới cảm nhận được ở xã hội này còn rất nhiều người tốt. Dù con đường đi tìm công lý cho chồng có cực khổ, chông gai nhưng chị luôn cảm thấy không lẻ loi vì được mọi người đồng hành bên cạnh.

Thương chồng, thương con chỉ biết nuốt nước mắt vào lòng

Chị Thúy và anh Hoàng lập gia đình từ năm 2011 và đã có với nhau 2 người con, 1 cháu lớn 6 tuổi là Lê Vũ Việt Phong hiện đang học lớp 1 và một cháu bé 4 tuổi là Lê Vũ Nhật Minh.

Năm 2013, hai vợ chồng chị mua trả góp ngôi nhà đang ở, đến năm 2014 trả được hết nợ. Đầu năm 2015, gia đình cầm cố căn nhà cho một người hàng xóm để mua trả góp chiếc xe container của Công ty Hiếu Thảo cho anh Hoàng chạy.

Hai vợ chồng tằn tiện, vay mượn và đã trả được số nợ hơn 400 triệu đồng và cho đến trước ngày xảy ra vụ tai nạn, anh Hoàng bị bắt giam số nợ ấy vẫn còn nợ khoảng hơn 500 triệu đồng nữa.

Hai con của tài xế container đang chơi những con tôm được bố kết từ trai giam gửi ra
Hai con của tài xế container đang chơi những con tôm được bố kết từ trai giam gửi ra

"Chồng tôi là người hiền lành, chiều vợ con lắm, cứ mỗi lần đi làm xa có gì ngon đều mang về cho vợ con. Khi mua xe anh ấy bảo, em cố gắng chịu khổ 5 năm thôi, anh trả nợ xong, vợ chồng mình sẽ không còn cực khổ nữa. Ước mơ giản dị là thế nhưng rồi tai họa bỗng dưng ập xuống...", nói đến đây, chị Thúy khóc nghẹn.

Chị Thúy bảo, từ khi chồng gặp nạn, công việc của chị Thúy cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, một mình chị phải cáng đáng mọi thứ, vừa phải lo các thủ tục giấy tờ, vừa phải đi làm để kiếm tiền nuôi các con và lo cuộc sống hằng ngày, kiếm tiền trả lãi cho ngân hàng. Có những ngày, chỉ trở về nhà khi thân thể rã rời không bước đi nổi nhưng nghĩ đến chồng ở trong tù, 2 con đang tuổi ăn tuổi lớn chị lại tự nhủ mình phải cố gắng.

"Hàng ngày, tôi đi làm xa lắm có những điểm bán hàng phải đi xa đến 60-70 cây số ấy. 7h sáng tôi lo cho các con đi học rồi rời nhà, trưa không về được vì tuyến huyện xa lắm nên trên đường gặp đâu ăn đấy, tối 6h mới về đến nhà cơm nước cho các con, chị Thúy cho hay.

Tài xế container bị kết án 6 năm tù giam
Tài xế container bị kết án 6 năm tù giam

Nhìn 2 đứa con đang chơi đùa với những con tôm bố kết trong trai giam gửi tặng, người mẹ này lại nhoẻn miệng cười: "Các con ngoan ngoãn, khỏe mạnh như này là điều may mắn đối với tôi lúc này".

Chị Thúy kể, có lần con đi học về mặt buồn xo rồi kể với mẹ, hôm nay đi học bị các bạn nói "bố bị công an bắt đi tù". Nhìn con rơm rớm nước mắt kể lại, chị Thúy chỉ biết ôm con vào lòng rồi khóc nức nở. "Con chăm ngoan học giỏi rồi bố sẽ về. Không phải là bố đi tù, bố đang đi lo công chuyện, rồi bố sẽ sớm về thôi", như hiểu được nỗi lòng của mẹ, thằng bè gật đầu.

Đây cũng là lý do mà những phiên tòa trước, chị không cho cháu lớn đến. Chị Thúy nói rằng, dù con chị còn nhỏ nhưng cháu đã cảm nhận được nhiều điều. Chị không muốn con thấy bố trong hoàn cảnh như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý về sau. Tuy nhiên, vì xa con quá lâu, anh Hoàng nhớ con da diết nên sau đó chị Thúy đã cho cả 2 con lên để gặp bố.

Về gia đình các nạn nhân, chị Thúy cho biết, sau khi xảy ra tai nạn, vợ chồng chị Thúy cũng đến thăm hỏi, có lời xin lỗi đến các gia đình nạn nhân. Do kinh tế eo hẹp nên vay mượn được bao nhiêu gia đình chị lên thăm hỏi, chia sẻ với những người không may mắn bị tai nạn trước đó. Hôm lễ 49 và 100 ngày gia đình chị đều có mặt.

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Thúy nói rằng, lần này chị có niềm tin rất lớn. Chị tin chồng sẽ sớm trở về với gia đình. "Con người là quan trọng, 2 vợ chồng chịu khó làm ăn rồi nợ nần cũng trả được. Bây giờ tôi chỉ biết cầu nguyện và trông chờ vào sự vào cuộc của cơ quan chức năng", chị Thúy chia sẻ.

Gia đình chị Thúy mong ngày đoàn tụ
Gia đình chị Thúy mong ngày đoàn tụ

Sáng 7/11, chị Thúy và gia đình đã lên thăm anh Hoàng. Gia đình có 10 phút để gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau. Mọi người trong gia đình đều dặn dò và động viên anh Hoàng. Chị Thúy cũng đã chia sẻ về những gì đang diễn ra. Nghe vợ kể, anh Hoàng cũng rất vui mừng. 

Hiện gia đình chị Thúy đã nhận được bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên. Ngay sau đó, gia đình chị sẽ làm việc với các luật sư để soạn thảo hồ sơ để kháng án lên Giám đốc thẩm.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN