Thứ hai, 25/05/2020 | 23:15
RSS

Chuyển đơn của vợ tài xế container tông Innova sang Tòa án nhân dân tối cao

04-11-2018 15:57:21

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Phó Thủ tướng đã giao cho Văn phòng Chính phủ chuyển đơn kêu cứu và hồ sơ của chị Thúy sang Tòa án nhân dân tối cao đề nghị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Ủy ban ATGT Quốc gia đã chuyển đơn kêu cứu của vợ tài xế container sang Tòa án nhân dân tối cao.

Sau 2 ngày xét xử, chiều muộn ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) mức án 6 năm tù, Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) 9 năm tù trong vụ container tông Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Ngày 3/11, trao đổi với PV, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhận được đơn kêu oan cho chồng kèm hồ sơ vụ việc của chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng) cách đây 1 tháng.

Ngay sau đó, Ủy ban AGT Quốc gia đã làm văn bản báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia. Phó Thủ tướng đã giao cho Văn phòng Chính phủ chuyển đơn kêu cứu và hồ sơ sang Tòa án nhân dân tối cao đề nghị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

"Chúng tôi đã chuyển đơn đi và chưa nhận được thông tin phản hồi từ lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao. Sang tuần, chúng tôi sẽ cập nhật bên phía Tòa án nhân dân tối cao xem họ xử lý như thế nào", ông Hùng thông tin. Theo ông Hùng, bản thân ông cũng rất quan tâm đến sự việc này. Đặc biệt, sau khi phiên phúc thẩm tài xế Hoàng bị kết án 6 năm tù.

Luật sư Giang Hồng Thanh tại phiên tòa.

Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Thúy, (vợ tài xế Hoàng) cho biết, 15 ngày nữa chị sẽ lên thăm chồng,  sau khi có bản án phúc thẩm chồng chị chị sẽ tiếp tục làm đơn kháng án lên Giám đốc thẩm để xem xét hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Án phạt 6 năm tù của lái xe container đang gây không ít tranh cãi. Đa số đều bất ngờ với án phạt dành cho bị cáo Hoàng.

Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên, mặc dù Hoàng không kháng cáo xin giảm hình phạt nhưng Hội đồng xét xử vẫn giảm cho Hoàng 2 năm tù, xuống mức 6 năm tù. Điều này là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng với hồ sơ hiện có, chưa đủ căn cứ để kết luận Lê Ngọc Hoàng phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Luật sư Giang Thanh phân tích: Tòa án quy kết Hoàng có hai lỗi là thiếu chú ý quan sát nên không giảm tốc độ khi gặp xe của Sơn và không giữ khoảng cách an toàn đối với xe của Sơn, từ đó Tòa án xác định Hoàng có tội. Tuy nhiên, tài liệu có trong hồ sơ và phần trả lời của Hoàng trước Tòa thể hiện Hoàng đã thực hiện hết khả năng của mình nên việc quy kết Hoàng phạm hai lỗi đó rất thiếu thuyết phục.

Đối với lỗi Hoàng không giảm tốc độ, hồ sơ thể hiện Hoàng đã phanh "chết" xe khiến xe lết trên mặt đường 48m, còn đối với lỗi không giữ khoảng cách an toàn thì có lẽ không ai có thể giữ được khoảng cách an toàn đối với xe đi ngược về phía mình.

Vợ tài xế conainer cho biết sẽ tiếp tục kháng án
Vợ tài xế conainer cho biết sẽ tiếp tục kêu oan cho chồng.

Khoản 1 Điều 12 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình", nghĩa là người lái xe chỉ có thể và chỉ có nghĩa vụ phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước.

"Còn với xe đi lùi về phía xe của Hoàng, nếu muốn giữ khoảng cách an toàn, chỉ còn cách lái xe container cũng phải đi lùi  trên đường cao tốc", luật sư Giang Thanh nói. 

 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN