Thứ bảy, 05/12/2020 | 09:29
RSS

Vụ container tông Innova: 'Bị cáo từng tìm đến cái chết sau bản án sơ thẩm'

Thứ sáu, 02/11/2018, 09:18 (GMT+7)

Trước HĐXX, bị cáo Hoàng nói rằng, sau phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã tự tìm cái chết nhưng được cán bộ trai giamphát hiện đưa đến Bệnh viện 91 để cấp cứu.

Tài xế xe container tông Innova lùi trên cao tốc từng tự tử
Tài xế xe container tông Innova lùi trên cao tốc từng tự tử sau bản án sơ thẩm

Sáng ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) trong vụ container tông xe Innova lùi xe trên cao tốc khiến 4 người tử vong.

Khi phiên xét xử bắt đầu, bước vào phần tranh luận, bị cáo Hoàng đã chia sẻ, vào ngày 10/5/2018, khi bị cáo bị tuyên phạt 8 năm tù, bị cáo đã vô cùng thất vọng và chán nản. Bị cáo đã tìm đến cái chết bằng cách tự tử.

Nghe bị cáo trình bày, HĐXX đã ngắt lời và yêu cầu tập trung vào phần tranh luận. Thế nhưng, bị cáo Hoàng vẫn xin HĐXX, những người biết lái xe ô tô nhìn nhận, đặt mình vào vụ tai nạn của bị cáo xem còn có cách xử lý nào khác khi gặp trường hợp này không? Xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên nghĩa là chạy ngược chiều. Đặt vào hoàn cảnh của bị cáo thì phải xử lý thế nào?

"Sau phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã tự tìm cái chết nhưng được cán bộ trai giam phát hiện và đưa đến Bệnh viện 91 để cấp cứu. Sau đó, bị cáo được cán bộ động viên rất nhiều để ngày hôm nay đây bị cáo đứng trước HĐXX", bị cáo Hoàng chia sẻ trước HĐXX.

Bị cáo Hoàng muốn lấy cái chết để minh oan
Bị cáo Hoàng chia sẻ từng tìm đến cái chết sau bản án sơ thẩm.

Chiều ngày 1/11, trong phần xét hỏi, trả lời câu hỏi của HĐXX bị cáo Sơn cho biết, người nhà nói lùi xe nên bị cáo đã cài số lùi, không rõ lùi bao nhiêu mét, chỉ nhớ là tốc độ rất nhanh, khi lùi xe đi sát hàng rào của đường, đồng thời nhìn qua gương và camera lùi thì không thấy có phương tiện nào hay chướng ngại vật nào phía sau.

Khi lùi bị cáo có bật đèn khẩn cấp từ thời điểm dừng xe trước đó. Quá trình lùi có người nhà nói rằng phải lùi cẩn thận. Bị cáo khẳng định tòa sơ thẩm tuyên đúng tội, không oan. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo kháng án xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, khắc phục hậu quả cho các gia đình bị hại.

Còn bị cáo Hoàng cũng mong muốn làm rõ tốc độ đi từ 62km/h về 0. Bởi theo bị cáo Hoàng, trong kết luận của cáo trạng chỉ quy kết bị cáo đẩy xe Innova chứ chưa xác định xe bị cáo đẩy đi bao nhiêu mét. 

Sau phần xét hỏi, đại diện VKS kết luận vụ án bác kháng cáo của các bị cáo Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn, đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo của các gia đình bị hại về việc tăng hình phạt và mức bồi thường đối với Hoàng. Chấp nhận kháng cáo của công ty Hiếu Thảo không phải bồi thường cho các bị hại. 

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova mang BKS: 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Hiện trường vụ tai nạn
Bị cáo Hoàng muốn lấy cái chết để minh oan

Khi đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) do đi quá nên Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong và 6 người khác bị thương.

Tại phiên sơ thẩm ngày 10/5 hai bị cáo trên đã bị TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) xử phạt về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 3 Điều 202 của Bộ luật hình sự năm 1999 với mức hình phạt đối với bị cáo Sơn là 10 năm tù, bị cáo Hoàng là 8 năm tù.

Đồng thời, 2 bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân và người bị hại với tổng số tiền 1.409.209.000 đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường số tiền 939.472.000 đồng và bị cáo Lê Ngọc Hoàng phải bồi thường 469.000.000 đồng. Tuy nhiên do bị cáo Hoàng có hợp đồng lao động với Công ty TNHH Hiếu Thảo nên công ty phải có trách nhiệm thay Hoàng bồi thường số tiền này.

Sau phiên xét xử, chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) cho biết, chị và gia đình không đồng tình với bản án do TAND TX Phổ Yên tuyên vào ngày 10/5. Phiên tòa phúc thẩm đã được mở lại 3 lần nhưng đều bị hoãn với các lý do khác nhau.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN