Thứ sáu, 24/03/2023 | 03:16
RSS

Viêm não mô cầu, bé 6 tháng tuổi nhiễm khuẩn huyết, hoại tử da

Thứ năm, 09/02/2023, 06:42 (GMT+7)

Một bé 6 tháng tuổi, người dân tộc Mông (trú tại xã Cán Cẩu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng điển hình của viêm não mô cầu như sốt cao liên tục, ban xuất huyết hình sao dưới da, có dấu hiệu hoại tử...

Tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, Bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai vừa cấp cứu, điều trị thành công cho một bệnh nhi 6 tháng tuổi, nhập viện với nhiều biến chứng nguy hiểm do mắc viêm não mô cầu.

Bệnh nhi là người dân tộc Mông, trú tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai với các triệu chứng điển hình của viêm não mô cầu như: sốt cao liên tục trong nhiều ngày, xuất hiện ban xuất huyết hình sao ở trên người, trong đó tập trung nhiều từng mảng ở đùi. 

Ban xuất huyết có màu đen, biểu hiện của hoại tử, nhiễm khuẩn huyết do nhiễm não mô cầu.


Trẻ bị viêm não mô cầu đang được phục hồi tốt sau điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Sản –Nhi Lào Cai) cho biết, bệnh nhi vào viện trong tình trạng nặng, với nhiều biến chứng của bệnh viêm não mô cầu.

Các bác sĩ đã tích cực điều trị đến ngày thứ 5 thì bệnh nhân đã hết sốt, các chỉ số sức khỏe ổn định, ăn uống tốt và không còn dấu hiệu viêm màng não. 

Theo bác sĩ Yến, ngay đầu năm 2023, bệnh viện đã tiếp nhận 2 ca viêm não mô cầu. 

"Bệnh này không hiếm gặp nhưng để điều trị bệnh nhân được ổn định thì rất hiếm. Nhiễm trùng huyết do não mô cầu đối với nhi khoa là rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Từ khi phát sốt, bệnh nhân sốc nặng và nhiễm trùng cho đến khi tử vong rất nhanh, chỉ từ 2 đến 3 ngày", bác sĩ Yến cho biết. 


Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong giai đoạn 5 năm từ năm 2016 đến 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do Não mô cầu. Tuy nhiên trong 2 năm gần đây đã ghi nhận 7 trường hợp viêm não mô cầu.

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vonghoặc để lại nhiều di chứng nặng, bệnh lây truyền theo đường hô hấp do hít phải các giọt nhỏ dịch tiết mũi họng bị nhiễm bệnh, thường gặp ở trẻ và có khả năng gây thành dịch. Tại Việt Nam bệnh hay gặp vào mùa đông – xuân, đây là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu phát triển.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai khuyến cáo, để phòng bệnh, các gia đình có con nhỏ cần đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng viêm não mô cầu để chủ động bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh. 

Đồng thời tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác như: rửa tay bằng xà phòng, súc miệng và họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng, đeo khẩu trang… 

Khi các gia đình khi phát hiện trẻ sốt cao, trên người có nổi ban xuất huyết cần phải đưa đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán, điều trị ngay vì bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân thì nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ hướng dẫn phòng bệnh. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt