Thứ tư, 22/03/2023 | 14:08
RSS

Cấp cứu thành công sản phụ vỡ tử cung, thai nhi lạc vào ổ bụng

Thứ ba, 07/02/2023, 17:25 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung khiến bọc ối cùng thai nhi lọt ra ngoài ổ bụng.


Bé gái là con thứ 2 của sản phụ H.A.N. Ảnh BVCC/Báo Người lao động.

Ngày 7/2, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ bị vỡ tử cung khiến bọc ối cùng thai nhi lọt ra ngoài ổ bụng.

Cụ thể, sản phụ là chị H.A.N (41 tuổi) tại Long An, mang thai lần 2. Khi thai 12 tuần, chị có triệu chứng đau bụng, khám ở địa phương không phát hiện bất thường. 

Đến trưa ngày 4/2, khi thai được 32 tuần, chị tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ngoài ổ bụng, nghi do vỡ tử cung. 

Trao đổi với PV Báo Vietnamnet, trưởng tua trực, bác sĩ chuyên khoa 2 Lương Bạch Lan, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai, chị N. lập tức được đưa ngay vào phòng mổ. Ca phẫu thuật tối khẩn được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con. 

Trao đổi với PV báo Người lao động, bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương – người trực tiếp tham gia ca mổ, tình hình lúc đó rất nguy cấp. Khi mổ, các bác sĩ phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15 cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng.

Thai phụ được xác định mắc bệnh lý nhau cài răng lược, đây cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng. Ca mổ cũng khó khăn bởi nhau cài răng lược gây bám dính phức tạo, khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu khi mổ. Ê kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bé gái nặng 2,2kg, sau khi đưa ra khỏi cơ thể mẹ đã được chăm sóc đặc biệt. Hiện sức khỏe bé ổn định sau 3 ngày chào đời trong tình huống hiếm gặp. Sức khỏe sản phụ cũng tạm ổn, tiếp tục chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi tình trạng vết thương.

Cũng theo bác sĩ Nghiêm cho biết đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính, bọc ối chứa thai có thể đã thoát ra ngoài tử cung nhiều tuần trước khi phát hiện. Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai, giúp cháu bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung.

Trước tình huống như trường hợp trên, vai trò của việc chẩn đoán hình ảnh khi bệnh nhân đến cấp cứu là rất quan trọng. Việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp đưa ra những quyết định điều trị kịp thời.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại