Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:44
RSS

Khánh Hòa: 3 người bị ngộ độc do nghi ngờ ăn nhầm con so biển

Thứ hai, 06/02/2023, 17:23 (GMT+7)

Ba người ở Khánh Hòa bị choáng, nôn với biểu hiện ngộ độc nghi ăn nhầm so biển, phải nhập viện cấp cứu, trong đó một người bị hôn mê tiên lượng xấu.


Những con sam nghi ngờ là con so mà nhóm người ăn ngộ độc được chủ quán chụp lại/Báo Công lý

Ngày 6/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn sam bị nghi là ăn nhầm so biển ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa).

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 21h tối 4/2, một nhóm gồm khoảng 10 người đến quán hải sản ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Họ gọi hai con sam biển và được quán hấp lên để ăn. 

Con sam thứ nhất có 4 người ăn, con thứ hai có 6 người ăn. Sau khoảng 30 phút sau, 3 người trong nhóm này bị tê đầu lưỡi, nôn ói. 

Những người còn lại có triệu chứng bị choáng, mệt mỏi với biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm, được đưa tới Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa. Một ngày sau, 3 bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng, được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trên đường đưa 3 bệnh nhân đi chuyển viện thì ông N.V.S. (SN 1988, ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) ngưng tim, ngưng hô hấp nhưng đã được các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, hiện tại tiên lượng xấu.

2 người còn lại phải nhập viện cấp cứu là N.G.H. (SN 2007, trú phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và N.P.Q. (SN 2004, trú phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa; nhân viên quán). Hiện tại, sức khỏe cả hai đã ổn định.

Liên quan đến vụ việc trên, ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đến làm việc với các bệnh nhân để lấy thông tin.

Theo Báo Vietnamnet thông tin từ Cục An Toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhiều người chưa phân biệt được con so và sam biển nên sử dụng nhầm dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng vì so biển có chứa chất tetrodotoxin cực độc.

Con sam vỏ cứng như mai cua, thân hình tròn vẹt, đường kính khoảng 20cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, nặng 2kg, bò như cua, thường đi theo cặp.

So biển hình dáng giống nhưng nhỏ hơn con sam, chỉ đi một mình. Chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, gây tác động lên thần kinh trung ương, tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đặc biệt, chất độc này chịu được nhiệt độ cao, dù đun sôi, phơi hay sấy khô, độc tố vẫn tồn tại. 

Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10-15 phút sau ăn, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện sau vài giờ. Liều tử vong đối với người là 1-2mg, trong đó nguyên nhân gây chết là hạ huyết áp và liệt cơ hô hấp.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại