Thứ năm, 23/03/2023 | 14:04
RSS

Nhiều biến chủng mới của SAR-CoV-2 có thể xuất hiện tại TPHCM sau Tết

Thứ năm, 02/02/2023, 06:19 (GMT+7)

Với diễn tiến hiện nay trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 còn đáng lo ngại, đặc biệt hiện tượng liên tục xuất hiện biến thể mới của SAR-CoV-2.


Ảnh minh họa.

Theo dõi giám sát các biến thể có thể xuất hiện

Đại diện Đoàn công tác của Bộ Y tế tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM đưa ra kết luận, sau Tết, khả năng biến thể mới sẽ xuất hiện, TPHCM cần chủ động lên phương án phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại diện Đoàn công tác nhận xét, việc thực hiện 2K+ ở sân bay mới chỉ đáp ứng được 1K là khẩu trang, khâu khử khuẩn vẫn còn thiếu. Cụ thể, các quầy khách đến làm việc như quầy nối chuyến, quầy bán sim, thị thực tại chỗ… đều không có nước khử khuẩn.

Do đó, Sở Y tế TPHCM cần làm việc với Bộ phận kiểm dịch ở sân bay để bổ sung. Nhân viên kiểm dịch và nhân viên kiểm soát tại cửa khẩu quốc tế là những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Thực tế kiểm tra vẫn có người chưa tiêm nhắc mũi 2 (mũi 4) vắc xin phòng Covid-19.

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TPHCM, yêu cầu do tính chất tiếp xúc với nhiều người, 100% người ở bộ phận này cần được tiêm nhắc mũi 2 vắc xin phòng Covid-19.

Kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế Quận 3, Đoàn ghi nhận nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế tại đây đã trực xuyên Tết để thực hiện tiêm chủng cho người dân theo quy định.

Trung tâm Y tế Quận 3 đã cử 8 nhân viên y tế trực tại điểm tiêm chủng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, số lượng người dân đến tiêm chủng trong những ngày qua chưa đông. Trung bình mỗi ngày chỉ tiêm được khoảng 5-7 mũi vắc xin.

Đề cập đến tình hình dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn xem đại dịch Covid-19 còn là mối quan ngại toàn cầu dù trước đây hy vọng năm 2023 không còn là mối đe dọa.

Với diễn tiến hiện nay trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 còn đáng lo ngại, đặc biệt hiện tượng liên tục xuất hiện biến thể mới của SAR-CoV-2. Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, cần tiếp tục đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin. Cùng với đó, theo dõi giám sát các biến thể có thể xuất hiện thời gian tới, theo dõi diễn tiến bệnh cảnh lâm sàng, đặc biệt các chùm ca bệnh nặng xuất hiện tại các bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, một trong việc quan trọng nhất của ngành y tế TP là không được chủ quan, tiếp tục sẵn sàng đầy đủ các phương tiện từ vắc xin đến chẩn đoán, điều trị để không bất ngờ khi số ca bệnh tăng trở lại. Sở Y tế đã có công văn kiến nghị UBND TP tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến số 13 trong thời gian tới.

Cần có khuyến cáo mạnh mẽ ở những điểm du lịch

Tại buổi kiểm tra, giám sát hoạt động thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, báo cáo với Đoàn công tác, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, số lượng người mắc Covid-19 nặng chuyển về đơn vị này đã giảm mạnh trong những ngày nghỉ Tết.

Trung bình những ngày nghỉ, đơn vị này chỉ điều trị cho khoảng 15-17 ca bệnh. Con số này ngày càng giảm, hiện chỉ còn 3 ca nặng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang ở mức rất thấp.

Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã diễn tập tình huống kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 13 đề phòng tình huống dịch bệnh tăng trước khi nghỉ Tết.

Giám đốc Bệnh viện cho hay, thuốc đặc trị Covid-19, các loại thuốc dùng cho bệnh nhân có biến chứng nặng như kháng sinh, kháng nấm, dịch truyền, chống đông hiện được trang bị đầy đủ. Tuy nhiên, dịch truyền Albumin có khả năng thiếu do công ty cung ứng không thể nhập hàng, số đăng ký cũng không được gia hạn lại. Do vậy, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đề nghị Bộ Y tế có phương án cung ứng dịch truyền Albumin cho bệnh viện.

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, Đại diện Đoàn công tác của Bộ Y tế nhìn nhận, Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ, ứng phó với bệnh truyền nhiễm, bệnh không truyền nhiễm, tai nạn thương tích… trong những ngày nghỉ Tết và mang lại mùa Tết bình an cho người dân. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập các biến thể mới vào cộng đồng vẫn rất lớn. Tổ chức Y tế thế giới vẫn xem Covid-19 là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu, trong đó đáng lo nhất là các biến chủng mới có thể kháng vắc xin, kháng điều trị.

Số ca mắc Covid-19 nhập viện của TPHCM đã giảm rõ rệt nhưng sau Tết có thể sẽ có những biến thể xâm nhập, tấn công người già và người chưa tiêm vắc xin. Do đó, thành phố cần có khuyến cáo mạnh mẽ ở những điểm du lịch các chùa để người dân đeo khẩu trang phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Sở Y tế Thành phố cần có phương án chủ động phòng ngừa bằng cách tuyên truyền người dân tiêm phòng vắc xin. Ông Nguyễn Vũ Thượng nhấn mạnh, vắc xin mũi nhắc lại để bảo vệ người dân.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại