Thứ sáu, 12/04/2024 | 17:52
RSS

Cảnh báo trẻ bị tai nạn thương tích, ngộ độc tăng cao dịp Tết

Thứ hai, 23/01/2023, 18:42 (GMT+7)

Các bác sĩ khuyến cáo trong các dịp Tết Nguyên đán thì số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích đều tăng cao hơn.


Nhiều trẻ gặp tai nạn sinh hoạt nhập viện ngày giáp Tết. Ảnh: BV.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận liên tiếp 3 bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi N.G.H. (3 tuổi). Khi đang chơi tại nhà ông bà, bé chui vào gầm bàn gấp chơi, trong lúc vui đùa, ngực của bệnh nhi bị kẹp giữa hai chân bàn không thở được. Khi phát hiện ra thì bệnh nhi đã tím tái, gia đình đưa đến trung tâm y tế huyện để sơ cứu rồi chuyển đến bệnh viện tuyến tỉnh.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, mạch bắt yếu, huyết áp thấp, hôn mê. Sau khi được sơ cứu ban đầu, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, bệnh nhi được vận chuyển an toàn đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp, sử dụng thuốc trợ tim đảm bảo huyết áp, ổn định tình trạng nguy hiểm ban đầu, sau đó chuyển vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa để thở máy và chăm sóc đặc biệt.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi cũng 3 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Ngày 18/1, bệnh nhi chạy theo con trâu nhà hàng xóm và bị trâu quay lại húc, sừng trâu húc vào vùng đỉnh chẩm trên đầu của bệnh nhi.

Sau khi bị trâu húc, bệnh nhi bị chảy máu nhiều, gia đình cho sơ cứu tại bệnh viện tỉnh. Tại đây ghi nhận bệnh nhi bị lõm xương sọ và một phần tổ chức não bị lộ ra ngoài. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong đêm ngày 18/1.

Các bác sĩ xác định bệnh nhi bị vết thương sọ não do trâu húc, được băng cầm máu, làm các xét nghiệm cấp và chuyển phẫu thuật tại Khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Thần kinh sau 3 giờ vào viện.

Cũng vào viện trong tình trạng nguy kịch, trường hợp thứ ba là bệnh nhi L.A. (10 tuổi, trú tại Nghệ An). Bệnh nhi sống cùng với ông nội, bố mẹ đi làm xa.

Vào trưa ngày 18/1, bệnh nhi cùng hai trẻ khác cùng độ tuổi, đang chơi trong vườn, thấy ống nước màu đỏ, cả 3 cùng bẻ ra uống, sau đó khoảng 30 phút bệnh nhi xuất hiện triệu chứng nôn, lơ mơ, co giật. Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện huyện, đặt ống nội khí quản rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc xử trí các bước ban đầu, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, xác định là ngộ độc thuốc diệt chuột và được chuyển điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa.

Do không có biện pháp điều trị đặc hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột, bệnh nhi tử vong sau gần 1 ngày vào viện dù đã được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan.

Vai trò của gia đình rất quan trọng

BSCKII. Nguyễn Tân Hùng - Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc cho biết: Mỗi ngày Khoa Cấp cứu và Chống độc tiếp nhận khoảng 4-5 ca tai nạn thương tích ở trẻ với rất nhiều hình thái: Vết thương ngoài da, chảy máu, bong gân, gãy xương, chấn thương các tạng, bỏng, đuối nước, ngộ độc, hóc dị vật .. Nhất là trong các dịp Tết Nguyên đán hàng năm thì số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích đều tăng cao hơn.

Những tai nạn bỏng, hóc dị vật, ngộ độc thực phẩm, pháo nổ, té ngã, điện giật, tai nạn giao thông xảy ra với trẻ, nhẹ có thể chữa khỏi, nặng sẽ tàn tật suốt đời hoặc tử vong. Vì vậy, vai trò của các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ rất quan trọng trong phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ.

Để phòng tránh tai nạn thương tâm xảy ra dịp Tết Nguyên đán đối với trẻ, các bác sĩ khuyến cáo:

Không cho trẻ chơi gần các ổ cắm điện, bóng điện. Các ổ cắm điện phải dùng dụng cụ che chắn kỹ lưỡng.

Sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để các loại thuốc, hóa chất xa tầm tay của trẻ, không nên đựng hóa chất, xăng, dầu, thuốc trong vỏ chai đựng nước uống nhằm tránh nhầm lẫn.

Thuốc diệt chuột có hình dáng bên ngoài khá giống với một số loại thạch và nước uống cho trẻ em, do vậy nếu gia đình có dự trữ thuốc diệt gián chuột cần nên được cất giữ cẩn thận.

Các thuốc điều trị bệnh mạn tính của người trong gia đình như thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch cần cất giữ cẩn thận, như để trong hộp riêng, có khóa

Khi trẻ ăn uống, cha mẹ cần quan sát con. Hướng dẫn con ăn chậm, nhai kỹ…Giám sát chặt chẽ khi con ăn các loại hạt lạc, hạt dưa, hạt bí... ngày Tết; không nên bắt ép trẻ ăn khi đang khóc hoặc để trẻ cười đùa trong khi ăn uống.

Cần có người lớn giám sát chặt chẽ khi trẻ chơi ở các khu vực gần ao, hồ, sông, suối, không cho trẻ chơi dưới lòng đường… và các bề mặt trơn trượt.

Tránh để các đồ vật như thủy tinh, sắc nhọn,.. gần tầm tay của trẻ.

Cần giáo dục cho trẻ biết các mối nguy hiểm từ các động vật xung quanh để biết cách phòng tránh, không trêu đùa với động vật lạ.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại