Thứ bảy, 04/02/2023 | 15:55
RSS

Bé trai ngưng tim gần 60 phút, phục hồi ngoạn mục

Thứ hai, 16/01/2023, 16:40 (GMT+7)

Bé trai 12 tuổi gục xuống khi bị bạn đá bóng trúng ngực, bị ngưng tim. Nhờ được hồi sức tim phổi gần 60 phút suốt từ khi lên xe cấp cứu đến bệnh viện huyện rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã hồi sinh ngoạn mục.

Ngày 16/1, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ một tin vui đã cứu sống bé trai bị ngừng tim gần 60 phút. Nhờ được hồi sức tim phổi kịp thời và liên tục suốt từ khi gặp nạn, bệnh nhi đã có cơ hội sống và đón "cuộc đời thứ 2". 

Trước đó, ngày 20/12/2022, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương ã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng gần 60 phút. 

Sau hai tuần được điều trị tích cực, với sự quyết tâm của các y bác sĩ, trẻ được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về vòng tay yêu thương của gia đình. Sự thành công của ca bệnh là sự phối hợp cấp cứu chuẩn tại cộng đồng, tuyến cơ sở và tuyến trung ương.


Bé trai ngừng tim gần 60 phút đã phục hồi ngoạn mục trước sự kinh ngạc, vui mừng của các bác sĩ và gia đình (Bệnh nhi chuẩn bị xuất viện. Ảnh:BVCC)

Ngưng tim sau khi bị đá bóng vào ngực

Anh Phạm Minh C. (bố của bệnh nhi) cho biết, M là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20/12/2022, M. chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M. chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M. bị ngã gục xuống đất. 

Sau tình huống đó, các bạn tưởng M. đùa nên phải mất một khoảng thời gian không rõ bao lâu không thấy M. đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thật may mắn, vào thời điểm đó anh C. là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và chứng kiến M. đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch. 

Vì đã nhiều lần trực tiếp chứng kiến các bác sỹ cấp cứu người bệnh, ngay lập tức anh đã tiến hành ép tim cho M. theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần. Anh C. liên tục ép tim và thổi ngạt cho M. trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bác sĩ Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, chị đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương – là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M. ngày hôm đó. 

Bác sĩ C. cho biết, khi M. vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng chị và ekip cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép  tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. 

Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M. hồng trở lại, mạch rõ hơn và M. tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn, các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Và thật nhanh chóng M được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sự phục hồi kỳ diệu

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M. được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy. 

Các bác sĩ sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt của bệnh nhân trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát. 


Bé M được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh:BVCC)

Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể. 

Sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Tất cả mọi nhân viên y tế từ tuyến cơ sơ đến tuyến trung ương cùng gia đình đã vô cùng xúc động, hạnh phúc khi chứng kiến bé M. khỏe mạnh hoàn toàn. Vì hơn ai hết những con người đã trực tiếp cấp cứu và điều trị cho M. đều hiểu rằng con số 1 giờ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn. 

Nhưng tất cả đã gạt bỏ suy nghĩ đó, giữ vững niềm tin và tiếp tục công việc để đưa M. trở lại nguyên vẹn với cuộc sống.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Diệu Linh
Theo Dân Việt