Thứ ba, 07/02/2023 | 11:11
RSS

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Thứ ba, 17/01/2023, 16:50 (GMT+7)

Chuyến xe nghĩa tình đưa gần 100 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng về quê đón Tết cổ truyền cùng gia đình.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Các y bác sĩ và các mạnh thường quân tạm biệt bệnh nhân nghèo, trước khi chuyến xe chở bệnh nhân về quê đón Tết. Ảnh: Hoàng Vinh.

Sáng 17/1, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” đưa bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện về quê đón Tết Quý Mão.

Xúc động vì nghe được về đón Tết cùng gia đình

“Chuyến xe nghĩa tình” là một chương trình thường niên của Bệnh viện Đà Nẵng, thể hiện việc chăm lo cho người bệnh từ tiếp đón, thăm khám, điều trị nội trú đến lúc yên tâm ra viện đón Tết.

Theo đó, "Chuyến xe nghĩa tình" Xuân Quý Mão được tổ chức trong 2 ngày 17-18/1 (tức 26-27 tháng Chạp) với gần 100 bệnh nhân được đưa về quê đón Tết. Cụ thể, chuyến xe chở người bệnh về quê đón Tết thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người đồng bào dân tộc… trên địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng...

Tại Hội trường Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ đã cẩn thận dặn dò từng bệnh nhân trước khi họ lên xe về quê. Nghe tin được về quê đón Tết cùng gia đình, các bệnh nhân đã tạm quên đi nỗi đau, bệnh tật, hân hoan có mặt thật sớm và chuẩn bị đồ đạc đầy đủ để lên những chuyến xe đặc biệt về quê.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Các nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra thông tin và dặn dò gia đình người bệnh trước khi cho các bệnh nhân được về quê đón Tết. Ảnh: Hoàng Vinh.

Tại bến xe đặc biệt này, có các bệnh nhân cao tuổi, trẻ tuổi, ai cũng vui vẻ, phấn khởi khi thấy các y bác sỹ đã quá đỗi thân thuộc với họ như những người thân trong gia đình điều phối, xếp chỗ từng chuyến xe đưa bệnh nhân về quê. Nhiều người bệnh lỉnh kỉnh đồ đạc nhưng đã được các y bác sĩ sắp xếp gọn gàng, người cười, người khóc vì xúc động.

Ngồi chờ kiểm tra thông tin trước khi lên xe về Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Ra – trú xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị đa u tủy, điều trị tại khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ, suốt 2 năm nay, bà điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng, trong suốt thời gian điều trị tại bệnh viện, bà đã được y bác sĩ chăm sóc và chữa bệnh rất tốt.

“Hôm qua nghe bác sĩ nói được xuất viện và có xe đưa về nhà đón Tết cùng con cháu, tôi vui lắm. Thao thức cả đêm ngủ không được, mừng rớt nước mắt. Bởi lâu lắm rồi mới được về nhà, thăm con cháu, được ăn Tết cùng gia đình thì quá hạnh phúc với người bệnh chúng tôi”, bà Ra tâm sự.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Bà Ra (mặc áo hồng) và bà Thử vui mừng khi được về quê đón Tết cổ truyền cùng gia đình. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ngồi xem bức thư pháp có chữ Yên vừa được bệnh viện tặng, bà Huỳnh Thị Thử (SN 1968, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) bộc bạch: “Điều trị tại bệnh viện hơn 1 năm qua, giờ được về quê đón Tết nhờ có những chuyến xe miễn phí, người bệnh chúng tôi mừng lắm. Bệnh nhân không phải lo xe về quê, vừa tiết kiệm được tiền để chữa bệnh lại còn được tặng rất nhiều quà, chúng tôi thấy rất ấm lòng. Chỉ biết cảm ơn các bác sĩ bệnh viện, các mạnh thường quân rất nhiều”.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Bà Thử được tặng bức thư pháp có chữ Yên trước khi lên xe về quê. Ảnh: Hoàng Vinh.

Còn anh Phan Ngọc Anh – quê Quảng Ngãi có mẹ điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ, mẹ anh điều trị tại bệnh viện hơn 1 tháng qua. Tết sắp đến gia đình lo không có xe 2 mẹ con về vì di chuyển rất khó. “Nhận được thông tin bệnh viện tổ chức đưa bệnh nhân về miễn phí, mình yên tâm hơn phần nào. Cảm ơn các y bác sĩ không những điều trị bệnh nhân rất chu đáo mà còn quan tâm đến đời sống bệnh nhân gặp khó khăn như gia đình tôi”, anh Anh nói.

Quan tâm, sẻ chia với bệnh nhân nghèo

Trao đổi với PV, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, thời điểm cận Tết nhu cầu về phương tiện di chuyển về quê của người dân tăng cao, trong đó có nhiều người dân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng rất khó khăn trong việc về nhà đón Tết. “Nhằm hỗ trợ cho người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa người bệnh điều trị tại bệnh viện xuất viện được về quê an toàn, đón Tết với gia đình. Qua đó động viên, sẻ chia, tạo cho các bệnh nhân có được sự lạc quan, sớm hồi phục”, bác sĩ Trung thông tin.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Các mạnh thường quân tặng quà cho các bệnh nhân nghèo. Ảnh: Hoàng Vinh.

Bác sĩ Trung cho hay, đây là hoạt động thường niên của bệnh viện nhằm tạo sự gần gũi giữa người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế. Đồng thời động viên tinh thần cho người bệnh, góp phần giảm chi phí sinh hoạt, giúp người bệnh đỡ phải vất vả, đảm bảo sức khỏe khi về quê đón Tết cổ truyền.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng đưa các bệnh nhân lên chuyến xe nghĩa tình. Ảnh: Hoàng Vinh.

Và đây cũng là dịp để đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động hướng về người bệnh, giúp nâng cao sự hài lòng của người bệnh khi đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân nghèo ở Đà Nẵng về quê đón Tết

Gần 100 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được đưa về quê đón Tết trên chuyến xe nghĩa tình của Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Vinh.

Hoàng Vinh
Theo Giáo dục & Thời đại