Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:34
RSS

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng mức kiểm soát an ninh lên cấp độ 1 trong dịp Tết

Thứ ba, 27/12/2022, 19:15 (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trong dịp cao điểm Tết 2023.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng mức kiểm soát an ninh lên cấp độ 1 trong dịp Tết

Ảnh minh họa

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo đó, thời gian tăng cường an ninh hàng không cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước được áp dụng từ ngày 31/12/2022 đến hết ngày 2/1/2023 và từ ngày 16-28/1/2023, trong đó ngày 22/1-24/1/2023 không yêu cầu tăng cường quân số; các biện pháp khác của cấp độ 1 áp dụng theo quy định.

Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không thông báo nội dung quyết định nêu trên đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay và nghiêm túc thực hiện.

Trước đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề xuất bỏ kiểm soát giấy tờ tùy thân của hành khách ở cửa ra máy bay (boarding gate) trong thời gian cao điểm Tết.

Tuy nhiên, theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay quy định về vận chuyển đồng bộ hành khách và hành lý chưa có sự thay đổi. Thực tế, hoạt động khai thác tại các cảng hàng không cho thấy vẫn xảy ra tình trạng việc hành khách đi nhầm tàu bay do chủ quan của nhân viên hàng không tại cửa ra máy bay.

Do đó, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về đồng bộ hành khách và hành lý, kiểm tra, giám sát an ninh đối với hành khách và hành lý xách tay xuất phát đúng theo quy định hiện hành.

Để việc đi lại được thuận tiện trong dịp Tết, Cục Hàng không khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi máy bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Bên cạnh đó, hành khách cũng được khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ ôtô tại nhà ga hành khách Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại