Chủ nhật, 10/12/2023 | 14:52
RSS

Đề xuất dừng xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh theo đường hàng không

Thứ năm, 12/05/2022, 16:17 (GMT+7)

Thời gian qua, Bộ Y tế đã lấy ý kiến về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.

Đề xuất dừng xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh theo đường hàng không

Ảnh minh họa

Ngày 12/5, trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã lấy ý kiến Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không. Đến nay đề xuất này cơ bản nhận được sự đồng thuận của các đơn vị đã lấy ý kiến.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng phòng chống Covid-19 và khả năng đáp ứng với dịch bệnh của nước ta.

Bên cạnh đó, đề xuất này được đưa ra cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh. Ngoài ra, việc này cũng được áp dụng triển khai một cách linh hoạt phù hợp từng giai đoạn dịch bệnh.

Theo VTC News, đến thời điểm này, có khoảng 50% quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tạm dừng hoặc đã dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Ngày 27/4, Bộ Y tế ra văn bản tạm dừng khai báo y tế Covid-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo Bộ, hiện dịch Covid-19 ghi nhận tại hầu hết các nước trên thế giới, nhưng đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu và hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành. Thời gian gần đây, dịch có xu hướng giảm cả số mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 được kiểm soát với tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao.

Như báo Người lao động đưa tin, trước đó, Bộ Y tế cũng có dự thảo lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại