Thứ bảy, 28/05/2022 | 00:47
RSS

Bộ Y tế đề nghị theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở trẻ

Thứ hai, 09/05/2022, 11:49 (GMT+7)

Bộ Y tế đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới.

Theo thông tin trên báo sức khỏe & Đời sống, chiều ngày 8/5, Bộ Y tế cho biết đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới;

Phối hợp với địa phương phân tích các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam

Liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính này, nguồn tin trên báo Người lao động cho biết, trước đó, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Pasteur TP HCM; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Các đơn vị trên cũng được yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan virus trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới một tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bộ Y tế đề nghị theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Ảnh minh họa

Theo Cục Y tế dự phòng, thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới được biết, bệnh viêm gan cấp tính này xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E).

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Theo Tổ chức Y tế thế giới đến ngày 7/5, có khoảng 278 trẻ mắc viêm gan cấp tính "bí ẩn", ở 20 nước, 9 trường hợp tử vong. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nào mắc viêm gan cấp tính nói trên.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện đã ghi nhận một số trường hợp có tổn thương gan nhưng nằm trong nhóm liên quan đến trẻ mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (hội chứng MIS-C) sau mắc Covid-19, chưa ghi nhận các trường hợp có tổn thương gan riêng lẻ hay tổn thương gan liên quan đến Adenovirus.

Chia sẻ trên VTC News, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vẫn đang theo dõi sát những trẻ nhập viện trong tình trạng sốt, nôn, tiêu chảy.. để chủ động trong thăm khám và xác định bệnh lý. Ngay khi thế giới xác định được chủng virus gây nên bệnh viêm gan cấp tính, hệ thống xét nghiệm của bệnh viện sẽ nhanh chóng phối hợp để theo dõi tình hình tại Việt Nam.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại