Thứ bảy, 28/05/2022 | 01:14
RSS

Bộ Y tế yêu cầu không được gây khó khăn khi xác nhận 'Hộ chiếu vaccine'

Thứ hai, 02/05/2022, 07:12 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận "Hộ chiếu vaccine"

Ngày 1/5/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký công văn số 2228 về hộ chiếu vaccine gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Tại công văn này, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và "Hộ chiếu vaccine" không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận "Hộ chiếu vaccine".

Theo Bộ Y tế, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật Việc này nhằm đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine và "Hộ chiếu vaccine" khi tham gia tiêm chủng Covid-19.

Bộ Y tế giao Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng chủ động thực hiện truyền thông tới toàn dân được biết về quyền được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và "Hộ chiếu vaccine" khi đã tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu không được gây khó khăn khi xác nhận Hộ chiếu vaccine

Ảnh minh hoạ

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  cho biết kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng hiện chưa đạt được như mong muốn. Đến ngày 28/4, mới có khoảng 3,5 triệu người được xác nhận hộ chiếu vaccine.

Tại hội nghị này, Bộ Y tế cho biết vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm. Ngoài ra, kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy còn 19 triệu đối tượng, với 43,5 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin sai. Cụ thể là sai số định danh, sai ngày sinh, sai họ tên và thông tin khác. Bộ Y tế cũng yêu cầu trước ngày 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin này.

Bộ Y tế cho biết việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine Covid-19, ký xác nhận hộ chiếu vaccine mà còn có ý nghĩa trong việc chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...).

Theo Bộ Y tế, hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng. Thời hạn của hộ chiếu vaccine là 12 tháng kể từ ngày cấp, khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Hộ chiếu vaccine được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập 4 thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại