Thứ bảy, 04/02/2023 | 15:23
RSS

Cục Hàng không yêu cầu tăng chuyến bay dịp Tết Nguyên đán 2023

Thứ năm, 01/12/2022, 13:27 (GMT+7)

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong giai đoạn cao điểm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến theo quỹ slot.

Ngày 30/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng ban hành quyết định tăng số slot khai thác tại Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong  giai đoạn cao điểm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa, đặc biệt từ TP.HCM đi các địa phương trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; báo cáo số lượng vé đã bán ra trên các đường bay này đến hết ngày 29/11.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến theo quỹ slot. Cụ thể, tăng từ 42 slot lên 44 slot trong 10 khung giờ từ 9h00'-14h55' và 18h00'-21h55' (tăng 2 slot mỗi khung ban ngày); các khung giờ ban đêm từ 23h00' của ngày hôm trước đến 3h55' (giờ địa phương) của ngày kế tiếp, trung bình 13 slot mỗi khung tại TP.HCM để phục vụ nhu cầu đi lại của người trong giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán (từ ngày 6/1/2023 đến 5/2/2023).

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không liên tục truy cập hệ thống điều phối slot của Cục để cập nhật dữ liệu về quỹ slot (các khung còn slot có thể xác nhận, tăng chuyến bay) theo tài khoản đã được cấp.

Cục Hàng không yêu cầu tăng chuyến bay dịp Tết Nguyên đán 2023

Ảnh minh họa

Trao đổi với Báo VOV về vấn đề này, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho hay, ngoài việc cấp thêm slot cho các chuyến bay ban ngày, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ yêu cầu các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày.

Để thực hiện tốt việc khai thác ban đêm, Cục Hàng không cũng sẽ chủ động yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên chờ cận Tết để hy vọng có vé rẻ mà cần xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cơ hội cho việc sở hữu được một tấm vé máy bay.

Liên quan đến thông tin "cạn" vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia với giá đắt đỏ những ngày qua đang gây hoang mang trong dư luận, ông Sơn cho biết, dịch covid-19 đã dần được kiểm soát nên nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn, nhưng đó là cho rằng theo quy luật của thị trường.

“Nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung dù có tăng nhưng khó dư thừa, đương nhiên vé không thể rẻ. Tuy nhiên, nếu nói hiện tại đã cạn vé, chỉ còn vé hạng thương gia thì cũng chưa thực sự chính xác”, ông Sơn lý giải và cho biết, cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành.

Để việc đi lại được thuận tiện trong dịp Tết, lãnh đạo Cục Hàng không khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; hành khách cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi tàu bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay; sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại Nhà ga hành khách Nội Bài.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Hàng không cũng bày tỏ mong muốn trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, hãy thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam. Cơ quan này sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại