Thứ hai, 27/05/2024 | 06:38
RSS

Công an Quảng Ngãi thu thập hồ sơ bệnh án để điều tra vụ bé trai 3 tuổi tử vong

Thứ bảy, 28/01/2023, 12:23 (GMT+7)

Công an Quảng Ngãi đang thu thập hồ sơ bệnh án để điều tra vụ bé trai 3 tuổi ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí tử vong.

Trao đổi với Báo Người lao động sang 28/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã nắm được vụ việc bệnh nhi T.Đ.L.(3 tuổi; ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) tử vong qua báo cáo của Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

Theo vị lãnh đạo này, lực lượng Công an Quảng Ngãi đã thu thập hồ sơ bệnh án, điều tra ban đầu. “Chừng nào có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ thông tin", lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin trên Báo Sài Gòn giải phóng online cho hay, lực lượng công an đã yêu cầu thực hiện khám nghiệm tử thi đối với cháu bé nhưng gia đình đã từ chối làm. Vụ việc vẫn đang điều tra, cơ quan công an cũng làm rõ thêm việc đăng tải, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng để xử lý nghiêm theo pháp luật

Công an Quảng Ngãi thu thập hồ sơ bệnh án để điều tra vụ bé trai 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi 

Trước đó, tối ngày 27/1, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhi T.Đ.L. tử vong vào sáng cùng ngày.

Cụ thể, vào 21 giờ 10 phút, ngày 26/1, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi T.Đ.L. có hiện tượng khó thở, người nhà nói rằng trước đó cháu có ăn hạt bí, nghi mắc dị vật. Lúc này 3 bác sĩ phụ trách Tai - Mũi - Họng, Cấp cứu, Chuyên khoa Hô hấp đã cho chụp phim vùng cổ để xác định có hay không dị vật thì xác định là không thấy dị vật nào. Phổi có hiện tượng viêm nhẹ nên đã cho thực hiện thở khí dung để điều trị chống nhiễm trùng, khó thở. Điều trị khoảng 40 phút thì cháu bé đã ổn định, khỏe, da hồng hào và không khó thở.

Bệnh nhi sau đó được theo dõi, chăm sóc đúng y lệnh: Mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục; theo dõi trên monitor SPO2 và hướng dẫn ủ ấm tích cực. Tuy nhiên, đến khoảng 23 giờ 15 phút ngày 26/1, điều dưỡng và bác sĩ đến khám nhưng không có bệnh nhân tại buồng bệnh, người nhà đã ôm cháu bé về nhà mà không báo cáo cho bác sĩ, điều dưỡng trực.

Khoảng 4 giờ sáng ngày 27/1 thì người nhà chở cháu lên lại bệnh viện bằng taxi. Khi đưa vào bệnh viện thì bệnh nhi trong tình trạng mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân. Dù bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng tình trạng hô hấp tuần hoàn không còn. Chẩn đoán tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cùng nhân viên y tế đã gặp, giải thích tình trạng bệnh của cháu L. và động viên người nhà. Gia đình đồng ý không mổ tử thi và xin đưa cháu về nhà.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Chuyên môn đã phân tích, đánh giá tất cả quá trình tiếp nhận, khám chữa bệnh cho cháu L. Hội đồng Chuyên môn đi đến kết luận: "Cháu L. được tua trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định xét nghiệm đúng quy trình; các nhân viên y tế phối hợp xử lý, hồi sức tích cực cho trẻ... Nhưng đáng tiếc, người nhà tự ý đưa bệnh nhi về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời".

Công an Quảng Ngãi thu thập hồ sơ bệnh án để điều tra vụ bé trai 3 tuổi tử vong

Người nhà đưa thi thể cháu L. ra ngoài. Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong khi đó, chia sẻ với Báo Thanh niên, anh Trần Văn Chi (33 tuổi, trú thôn 3, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) – cha cháu T.Đ.L. cho biết, khoảng 20 giờ ngày 26/1, cháu bé đang chơi đùa cùng nhiều bé khác, một số cháu lớn lấy hạt bí để ăn, lúc này cháu bất ngờ bị ho sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí. Gia đình đã lập tức đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi.

Theo anh C., khoảng 23 giờ ngày 26/1, gia đình chở cháu về nhà để tìm bảo hiểm vì y tá giục lấy bảo hiểm làm thủ tục nhập viện và để rửa ráy cho cháu vì cháu nôn nhiều mà tại nhà vệ sinh bệnh viện không có nước nóng, trời đang lạnh.

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 27/1, gia đình thuê xe taxi chở con lên lại bệnh viện, khi gần tới viện, cháu nấc nghẹn và được đưa vào phòng cấp cứu, khoảng 20 phút sau, cháu bé được báo là mất. Gia đình cho rằng bệnh viện tắc trách trong chẩn đoán, điều trị.

“Tôi thấy các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi lúc đầu khám bệnh cho con tôi rất tắc trách nên con tôi mới bị như thế này, giờ con tôi không còn nữa tôi muốn một lời xin lỗi của các y bác sĩ với gia đình tôi”, anh Chi buồn bã nói.

Quỳnh An - Hoàng Phan
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại