Thứ sáu, 24/03/2023 | 16:39
RSS

Tăng cường giám sát, truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc

Thứ năm, 02/02/2023, 15:04 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Từ đó, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc.

Tăng cường giám sát, truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc

Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, qua số liệu báo cáo của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố khác, đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao.

Đáng chú ý, Cục ATTP nhận được báo cáo số 18/BC-CCATVSTP ngày 31/01/2023 của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội về kết quả điều tra, giám sát trường hợp ngộ độc methanol tại thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Do đó, Cục đã có văn bản gửi đến các Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP của các tỉnh thành trên cả nước liên quan tới việc kiểm soát rượu.

Cụ thể, với vụ việc ngộ độc rượu nghiêm trọng tại Mê Linh - Hà Nội, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với ngành Công Thương trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc. Xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định nếu có.

Cục ATTP đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol; cấp cứu, điều trị kịp. Đặc biệt, ngành y tế cần phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, nhất là các cơ sở nấu rượu thủ công. Từ đó, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông trên thị trường.

Cục ATTP cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống; không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại