Thứ ba, 07/02/2023 | 11:38
RSS

Ngộ độc rượu, một nam giới ngừng tim phổi, phải lọc máu liên tục

Thứ bảy, 14/01/2023, 07:42 (GMT+7)

Thường xuyên uống rượu, một người đàn ông đã bị ngộ độc rượu nặng, hôn mê ngừng tuần hoàn.

Tin từ Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 61 tuổi (Bắc Ninh) bị ngộ độc rượu.

Ngộ độc rượu sau khi uống rượu không kiểm soát

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng tim phổi và nhanh chóng được cấp cứu, hồi sinh tim phổi, đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau khi tim đập lại, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân hôn mê, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, da nổi vân đá toàn thân, không xuất huyết tự nhiên, bụng mềm, gan to 4cm dưới bờ sườn, bờ sắc, mật độ chắc, lách không to, vô niệu.

Theo lời kể của con trai bệnh nhân, bệnh nhân uống rượu thường xuyên và gia đình không kiểm soát được.

Ngộ độc rượu, một nam giới ngừng tim phổi, phải lọc máu liên tục

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức Nội và Chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân đội108 khám cho bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Ảnh BVCC

Sau khi thực hiện các khám xét lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ khoa Hồi sức nội và chống độc đã nhanh chóng tiếp cận, nghĩ đến khả năng ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa khả năng do ngộ độc methanol.

Bệnh nhân đã được thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, định lượng độc chất, kết quả cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp (cồn công nghiệp) mức độ nặng (nồng độ methanol 78,13 mg/dl).

Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được bổ sung rượu ethanol 20% theo qui trình điều trị bệnh nhân ngộ độc methanol cấp đã được Trung tâm xây dựng.

Bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, ethanol 20% theo phác đồ trong 48 giờ. Bệnh nhân diễn biến ổn định, được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch, chức năng các tạng hồi phục dần.

Sau 1 tuần điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch và không để lại di chứng gì. Đây là một trong số ít các bệnh nhân ngộ độc methanol cấp tính, ngừng tuần hoàn đã được điều trị thành công, ra viện không để lại biến chứng gì.

Cảnh báo ngộ độc rượu gia tăng vào dịp gần Tết

Cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu, bia tăng cao do nhiều nơi tổ chức liên hoan, tất niên..., ngộ độc rượu có xu hướng tăng, đặc biệt trong thời gian cận Tết.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức nội và Chống độc chia sẻ, ngộ độc methanol rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Trong trường hợp nhập viện quá trễ, bệnh nhân có thể tử vong vì suy đa cơ quan và toan chuyển hóa nặng. Ngay cả những bệnh nhân thoát chết cũng có thể phải đối mặt với di chứng thần kinh, mất thị giác...

"Người dân nên sử dụng rượu có nguồn gốc và cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe đặc biệt là không uống ượng bia khi tham gia giao thông", bác sĩ Tốt khuyến cáo. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt