Thứ sáu, 31/03/2023 | 22:45
RSS

Bé sơ sinh chào đời nặng 5,4kg ở cơ sở y tế tuyến huyện

Thứ tư, 08/02/2023, 06:05 (GMT+7)

Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng lên tới 5,4kg.


Bé trai chào đời nặng 5,4kg, sức khỏe tốt. Ảnh: Trung tâm y tế Hạ Hòa cung cấp

Ngày 7/2, các bác sĩ Trung tâm y tế Hạ Hòa, cho biết đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật thành công lấy thai cho sản phụ 21 tuổi, bé trai chào đời có cân nặng lên đến 5,4kg.

Trước đó, sản phụ N. T. T. A, 21 tuổi ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ mang thai 39 tuần một ngày thì bị cạn ối, được người nhà đưa đến viện. Siêu âm trước sinh, bác sĩ đánh giá thai to, trọng lượng em bé lớn hơn mức bình thường nên chỉ định sinh mổ.

Ca phẫu thuật hơn một tiếng, bé trai chào đời nặng 5,4kg trước sự bất ngờ của mẹ và y bác sĩ. Hiện, sức khỏe của cả mẹ và bé đều tốt, bé trai bú tốt, không phát hiện bất thường.

Bs.CKI.Vũ Văn Bình, Trưởng khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, người thực hiện chính ca phẫu thuật cho biết: Cân nặng của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 2,8 - 3,5kg nếu sinh đủ tháng. Một thai nhi nặng hơn 4kg thì sẽ được gọi là thai to. Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ cao hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn.

Các bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên có chế độ ăn hợp lý và thường xuyên khám thai định kỳ. Đối với trẻ sơ sinh có cân nặng lớn thì cha mẹ cần phải theo dõi thường xuyên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe thì cần cho bé đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Long Anh
Theo Giáo dục & Thời đại