Thứ tư, 22/03/2023 | 17:35
RSS

Vụ 88 người ngộ độc sau khi ăn chè ở An Giang: 1 người đã tử vong

Thứ tư, 08/02/2023, 11:19 (GMT+7)

Một phụ nữ 63 tuổi trong vụ 88 người nghi ngộ độc sau ăn chè đậu trắng, đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại bệnh viện do suy đa tạng.


Một trong những người bị ngộ độc do ăn chè đậu trắng. Ảnh: Báo An Giang.

Liên quan vụ 88 người ở An Giang bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí, tối 7/2, trao đổi với PV Báo Thanh niên, ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang xác nhận, một phụ nữ 63 tuổi (ngụ xã Long Điền A, H.Chợ Mới, An Giang) đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại bệnh viện do suy đa tạng.

Theo một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, ngoài bệnh nhân đã tử vong, hiện bệnh viện còn đang điều trị 3 bệnh nhân bị ngộ độc trong vụ ngộ độc nêu trên. Trong đó, 2 bệnh nhân đã chuyển khỏi phòng Hồi sức, 1 bệnh nhân đang nằm phòng Hồi sức và đã ngưng lọc máu.

Như báo Tiền Phong đã thông tin, trước đó, vào khoảng 23h ngày 4/2 Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp nhận 1 ca bệnh nhập viện tiêu chảy, nôn ói. Qua khai thác bệnh nhân ghi nhận do ăn chè đậu trắng. Tiếp đó, từ 1h – 19h ngày 5/2, tại đây lại có thêm 34 ca nhập viện với cùng triệu chứng và đều do ăn món chè trên. 

Sau đó, có 4 ca nặng phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang tiếp tục điều trị. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, sáng ngày 6/2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới phối hợp với Trạm Y tế xã Long Điền A đã tiến hành điều tra ngộ độc. 

Qua đó xác định, số chè trên do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (44 tuổi, ngụ xã Long Điền A) nấu và phát miễn phí cho nhiều người. Kết quả khiến 88 người bị ngộ độc trong đó có 35 người phải nhập viện điều trị và 53 người khác sau khi ăn chè của bà Tuyết cũng bị đau bụng nhẹ nhưng tự mua thuốc uống ở nhà.

Báo Vnexpress thông tin, bà Tuyết cho biết biết, số chè trên được nấu vào chiều ngày 3/2, đến sáng ngày 4/2 bà này đem phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường (không xác định được số lượng người ăn). Nguyên liệu gồm có 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg dừa nạo sẵn, 24 kg đường cát. Bà Tuyết nghi ngờ số đậu trắng dùng nấu chè "có vấn đề" khi bà nấu rất lâu nhưng một số hạt không mềm.

Ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh An Giang đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, thu mẫu chè để giám định. Hiện ngành chức năng vẫn chưa có kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại