Thứ sáu, 30/07/2021 | 07:12
RSS

Vì sao Mặt trời ở Bắc Kinh hóa xanh?

Thứ hai, 29/03/2021, 08:45 (GMT+7)

Từng xuất hiện hôm 15/3 và khiến nhiều người dân không dám ra ngoài, hôm 28/3, hiện tượng này "tái xuất" khiến mặt trời chuyển thành màu xanh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo SCMP, một cơn bão cát đã đổ bộ vào Bắc Kinh sáng 28/3 đẩy mức ô nhiễm không khí lên cao hơn, khiến bầu trời và mặt trời lần lượt đổi màu vàng cam và xanh. 

Đây là cơn bão cát thứ 2 quét qua thủ đô của Trung Quốc trong chưa đầy 2 tuần và nó xảy ra sau khi Cục Khí tượng Bắc Kinh đưa ra cảnh báo màu vàng (mức thấp thứ 2 trong hệ thống cảnh báo mức độ ô nhiễm 4 cấp của Trung Quốc) hôm 27/3. Cục khí tượng cũng cảnh báo về gió lớn và khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. 

Tính tới chiều 28/3, mức độ tồi tệ của chỉ số chất lượng không khí trong thành phố đã ngừng tăng, sau khi lên tới mốc cực đại: 500. 

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người đã chia sẻ bức ảnh chụp mặt trời chuyển thành màu xanh - một hiện tượng lần đầu tiên xuất hiện ở bầu trời Bắc Kinh kể từ khi cơn bão cát gần nhất ập đến hôm 15/3. 


Mặt trời hóa xanh ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Ảnh EPA-EFE

Một bản tin của tờ Beijing Evening News cho hay, hiện tượng mặt trời chuyển xanh là do "tán xạ Rayleigh" - thường xảy ra khi ánh sáng chiếu qua các chất rắn, lỏng hay khí trong suốt. Cụ thể trong trường hợp này là ánh sáng mặt trời chiếu qua các hạt cát trong không khí. 

Bão cát được gây ra bởi gió cực mạnh mang theo cát bụi từ các khu vực hạn hán ở Mông Cổ và một số vùng khác ở tây bắc Trung Quốc. 

Tân Hoa xã đưa tin, vùng Nội Mông, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Thiên Tân, Liêu Ninh và Cát Lâm cũng bị ảnh hưởng bởi bão cát hôm 28/3. 

Tầm nhìn ở Bắc Kinh đã giảm xuống dưới 1 km. Tờ Beijing Youth Daily dự báo, bão cát sẽ kéo dài khoảng 12 tiếng. 

Tình hình thời tiết xấu khiến các chuyến bay ở khu vực miền bắc Trung Quốc bị tạm hoãn hoặc hủy.  Tại Nội Mông, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, 60% các chuyến bay ở sân bay Chifeng và 50% chuyến bay ở sân bay Baotou đã bị hủy hôm 28/3 vì tầm nhìn hạn chế. 

Wang Ji, giám đốc của Trung tâm Thời tiết Bắc Kinh, cho biết, rất hiếm khi xảy ra 2 trận bão cát lớn trong vòng chưa đầy 2 tuần. Năm ngoái, Bắc Kinh chỉ phải hứng chịu một trận bão cát trong cả năm.  

Nguyễn Thái - Tổng hợp
Theo Dân Việt