Thứ tư, 07/06/2023 | 22:03
RSS

Vì đâu tên lửa Kalibr Nga lại là nỗi ác mộng với cả phiến quân Syria lẫn Mỹ và NATO?

Thứ hai, 24/04/2017, 14:21 (GMT+7)

Tàu chiến của Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công mục tiêu khiến phiến quân tại Syria liêu xiêu. Tên lửa Kalibr của Nga tại Syria thành mối quan tâm lớn của Mỹ và NATO.

Nga đã tăng cường tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến chiến trường Syria vào tháng 9/2016. Chưa hết, hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tấn công phiến quân khủng bố ở Syria từ chiến hạm cỡ nhỏ Buyan-M ở Biển Caspi, và từ tàu ngầm chạy bằng diesel-điện lớp Kilo ở Địa Trung Hải. Sự kiện này đã gây ấn tượng mạnh với cả thế giới Warontherock nhận xét.

Liệu Mỹ có lý do để quan ngại không khi hải quân Nga được trang bị mạnh phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tấn công phiến quân Syria? Theo quan điểm của Mỹ và đồng minh NATO, tình trạng hiện nay của hải quân Nga vừa khiến các nước này ngạc nhiên, đồng thời cũng rất lo ngại.

Cuối năm 2016, Cơ quan tình báo thuộc Hải quân Mỹ thừa nhận sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr trong Hải quân Nga sau màn "trình diễn" tại Syria.

Chiến hạm Nga đồng loạt khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr trên biển Caspian. Ảnh: Sputnik

Kalibr có đầy đủ các các biến thể dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Từ trước đến nay, chúng ta thường biết đến phiên bản xuất khẩu của loại tên lửa tấn công mặt đất này là Klub 3M-14E với tầm phóng vẻn vẹn 300km. Tuy nhiên, phiên bản tấn công mặt đất được sử dụng trong hải quân Nga đều có tầm phóng siêu xa từ 1500-2500km.

Tên lửa 3M-14, theo định danh của Bộ Quốc phòng Nga (DOD) là SS-N-30A. Đây là một biến thể tấn công mặt đất dẫn đường quán tính triển khai cho các tàu ngầm Nga, có tầm phóng và tính năng ngang ngửa với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Tên lửa có cánh Kalibr triển khai biển từ Địa Trung Hải tấn công nhóm khủng bố "Dzhebhat en-Nusra" tại Syria. Ảnh: Sputnik/Bộ Quốc phòng Nga

Phiên bản đầu tiên của dòng Kalibr được giới thiệu vào năm 1997. Đặc tính kỹ thuật của vũ khí này cho tới hiện nay vẫn được giữ bí mật. Theo thông tin của các phương tiện truyền thông, tầm bắn của Calibr tới các mục tiêu trên biển là 375 km, tới các mục tiêu trên đất liền là 2.600 km.

Kalibr được sử dụng vào mục đích chiến đấu lần đầu tiên tại chiến dịch ở Syria. Trong tất cả các tình huống, tổ hợp nhắm vào các mục tiêu của phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, còn độ chính xác của đạn là 3m theo lời các chuyên gia quân sự.

Trước đó, các chiến hạm của Nga đã phóng thành công tên lửa Kalibr từ biển Caspian nhằm vào các mục tiêu của khủng bố ở Syria. Cụ thể, bốn tàu chiến Nga đã phóng 26 quả tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào 11 mục tiêu ở đất liền Syria, cách vị trí phóng ở trên biển Caspian khoảng 1.500km tháng 4/2016. 

Xem tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr vào các cơ sở khủng bố ở Syria

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Kōfu - thủ phủ của tỉnh Yamanashi, Nhật Bản, nằm giữa thành phố Nagoya và Tokyo, được biết đến là một nơi yên bình và đáng sống. Nhưng vào một ngày, cư dân ở đây bỗng xôn xao vì “cuộc viếng thăm” được cho là của UFO và người ngoài hành tinh. Cho đến nay, “sự kiện Kōfu” vẫn còn trong tâm trí của những người chứng kiến.