Thứ ba, 21/09/2021 | 08:43
RSS

Vì đâu hàng chục tàu Iran bày binh bố trận quanh tàu sân bay Mỹ?

Thứ tư, 22/03/2017, 14:14 (GMT+7)

Tàu sân bay USS George H. W. Bush của hải quân Mỹ ngày 21/3 bắt gặp gần 20 tàu chiến cỡ nhỏ của Iran khi đi qua eo biển Hormuz để vào vịnh Ba Tư.

PLO dẫn nguồn hãng tin Sputnik, tàu sân bay USS George H. W. Bush của Mỹ được hộ tống bởi một tàu khu trục của Đan Mạch, một tàu chiến của Pháp cùng với một phi đội trực thăng tấn công bay ở phía trên.

Sputnik cho biết các sĩ quan trên tàu USS George H. W. Bush đã cố liên lạc với các tàu Iran đang tuần tra trong khu vực, song chưa rõ đã có cuộc trao đổi nào giữa hai bên được thực hiện hay không. Trong quá khứ đã ghi nhận một số sự cố giữa tàu chiến Mỹ và Iran.

Tàu sân bay USS George H. W. Bush. Ảnh: Internet

“Mặc dù những tàu đó dường như không mang theo thuốc nổ nhưng hành vi của họ có thể dẫn tới hiểu lầm vì chúng tôi không hiểu rõ mục đích của họ”, một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho biết. “Ý định của chúng tôi là không bao giờ bắt đầu điều gì nhưng nếu tình thế phát sinh, chúng tôi có quyền phòng vệ”.

Iran luôn xem vịnh Ba Tư là sân sau và tin rằng có lợi ích hợp pháp để mở rộng tầm ảnh hưởng tại đây. Do đó Teheran thường xuyên thể hiện sức mạnh ở vùng biển này, VNE cho hay.

Eo biển Hormuz là nơi trung chuyển khoảng một phần năm lượng dầu mỏ giao thương trên thế giới gần đây thường xuyên chứng kiến những sự cố va chạm giữa hải quân Mỹ và Iran.

Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa:  NYTimes

Hồi đầu tháng, nhiều xuồng tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran áp sát tàu do thám Mỹ USNS Invincible đang di chuyển ở eo biển này, buộc nó và nhóm tàu hộ tống phải đổi hướng.

Theo Sputnik, trong ngày nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump, trang web Nhà Trắng đã cập nhật thông báo rằng một hệ thống tên lửa tân tiến nhất là cần thiết để đối phó với các đe dọa từ phía Iran. Không lâu sau đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn cũng cho hay Mỹ đang đặt Iran vào “tầm ngắm”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus