Thứ bảy, 28/05/2022 | 01:43
RSS

VĐV tham dự SEA Games 31 cần đảm bảo những điều kiện gì?

Thứ hai, 18/04/2022, 12:02 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Theo thông tin trên báo sức khỏe & Đời sống, mới đây Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31. Hướng dẫn này được đưa ra nhằm đảm bảo thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch Covid-19, phục vụ an toàn cho SEA Games 31.

Bên cạnh đó, chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 có thể xảy ra trong quá trình tổ chức, nhất là bảo vệ sức khỏe cho vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia điều hành thi đấu tại SEA Games 31. Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của SEA Games 31 diễn ra thông suốt, an toàn và thực hiện theo đúng yêu cầu.

Về điều kiện với người nhập cảnh tham dự SEA Games 31, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh, cũng không phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh, đồng thời không yêu cầu phải cách ly.

Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp; Thực hiện khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi...

Về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu. Đối với các trường hợp khác chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nếu phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 tại nơi lưu trú cần thông báo ngay cho tổ phòng, chống dịch Covid-19 hoặc tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử lý. Nếu cho kết quả âm tính thì hướng dẫn đối tượng trở về phòng tự theo dõi sức khỏe.

Nếu có kết quả dương tính cần triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được, đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đối với các trường hợp nặng và chuyển nặng thì phải chuyển tới cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương.

Nếu trong quá trình tham dự, tham gia các hoạt động tại SEA Games 31 xác định trường hợp nghi mắc Covid-19 cần báo ngay tới tổ phòng, chống dịch tại nơi tổ chức để được hướng dẫn xử lý, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và đưa đến phòng cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2.

Trọng tài, vận động viên tham dự SEA Games 31 cần đảm bảo những gì

Dự kiến, Đoàn Thể thao Việt Nam có 965 VĐV tranh tài tại SEA Games 31. Ảnh: Báo điện tử Chính Phủ

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi lưu trú, hướng dân phòng chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 cũng lưu ý một số điểm quan trọng như: Thiết lập các kênh liên lạc với Ban Tổ chức hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương; Đảm bảo tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ; có phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý, giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết, nên bố trí đường di chuyển một chiều.

Đồng thời, cung cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời, nhân viên phục vụ, người lao động... thường xuyên đeo khẩu trang khi ra vào và khi làm việc, tham dự. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phải bố trí phòng cách ly y tế tạm thời trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh... bố trí khu vực xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú theo quy định.

Bố trí phòng trực cấp cứu, phòng an toàn thực phẩm và phòng phòng, chống dịch Covid-19. Tại các địa điểm lưu trú cũng cần thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính không có dấu hiệu, triệu chứng hoặc trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được...

Về vấn đề đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấuBộ Y tế cũng có những hướng dẫn cụ thể. Theo đó, thực hiện hoạt động theo cơ chế "khép kín" trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31 (Di chuyển từ nơi lưu trú - sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động – nơi lưu trú; lái xe, người trên xe phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe, tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe 1 lần trước khi đưa vào sử dụng để đưa đón các đoàn...).

Tại Lễ khai mạc, bế mạc cần chia khu vực sân vận động và kiểm soát ra vào, bố trí lối đi riêng cho khách mời, đại biểu, đoàn thể thao, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn bên trong khu vực sân vận động trước ngày tổ chức, đồng thời phải bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ở vị trí thuận lợi, bố trí tổ phòng, chống dịch hoặc tổ y tế, phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch, phòng cách ly tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19... và chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Đối với các địa điểm thi đấu, ngoài việc bố trí các đơn vị phục vụ như ở Lễ khai mạc, bế mạc thì cũng cần đảm bảo phân chia khu vực và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau; bố trí lối đi riêng cho vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, ban tổ chức...

Tổ chức khử khuẩn bên trong khu vực thi đấu một ngày trước khi diễn ra thi đấu, trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu, bố trí nhân viên vệ sinh khử khuẩn vị trí tiếp xúc thường xuyên 2 lần/ngày, khử khuẩn các dụng cụ thi đấu trước và sau mỗi ca sử dụng...

Các trận đấu sẽ được tổ chức theo các hình thức đó là trận đấu kín hoàn toàn, trận đấu giới hạn số lượng khán giả và trận đấu đầy đủ khán giả tùy vào tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương tại thời điểm tổ chức.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12-23/5, gồm 40 môn với 526 nội dung, chủ yếu là các môn nằm trong chương trình thi đấu của Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á. Đây là lần thứ hai Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games sau 19 năm (kể từ năm 2003).

Các môn thi đấu được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố khác gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Hải Dương, Quang Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc. Trong đó, Thủ đô Hà Nội là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và nội dung thi đấu 18 môn, tại 15 địa điểm.

Dự kiến, SEA Games 31 sẽ có khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, quan chức của 11 quốc gia tham dự. Đoàn Việt Nam có tổng số 1.359 thành viên với 965 vận động viên tham gia tranh tài ở  tất cả 40 môn thi đấu.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại