Thứ sáu, 05/06/2020 | 16:55
RSS

Vất vả tìm người tiếp xúc trên chuyến bay có 13 khách mắc Covid-19

12-03-2020 10:28:19

Tính đến tối 11/3, Việt Nam có 38 ca mắc Covid-19. Đáng nói, trên chuyến bay VN0054 đã có 13 người xác định dương tính với virus SARs-CoV-19 và hiện đã có ca mắc lan ra cộng đồng từ những người mắc trên chuyến bay này. Nhiều địa phương đã phải "truy tìm" người tiếp xúc.

Tìm người tiếp xúc gần với 2 du khách Anh

Ngay khi có kết quả khẳng định nữ nhân viên bán hàng ở Siêu thị Điện máy xanh (Hải Châu, Đà Nẵng) mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc với 2 du khách Anh (đã khẳng định mắc Covid-19), chiều 11/3, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có thông báo, đề nghị nhân dân, du khách khai báo nếu từng tiếp xúc với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh trong thời gian từ ngày 2/3- 7/3.

Đồng thời, Sở Y tế TP.Đà Nẵng mong nhận sự hỗ trợ, phối hợp của người dân, du khách với cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách thông báo chính xác, trung thực địa điểm di chuyển mới của 2 bệnh nhân chưa được liệt kê trong danh sách hoặc các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh, thông qua số điện thoại của trung tâm y tế các quận, huyện.

Trước đó, ngày 8/3, Đà Nẵng xác nhận 2 du khách người Anh đã dương tính với Covid-19. Ngay sau đó, ngành y tế địa phương đưa 2 người này vào Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Hai khách này đi trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến Hà Nội lúc 4h30 ngày 2/3. Họ đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân số 21 (người Hà Nội, đều đã xác định mắc Covid-19).

Vất vả tìm người tiếp xúc trên chuyến bay có 13 khách mắc Covid-19
Tính đến nay đã có 16 hành khách trên chuyến bay VN0054 mắc Covid-19.

Ở đây, 2 vị khách chỉ ở sân bay Nội Bài rồi tiếp tục đáp chuyến bay VN163 (ghế 2C và 2A) đến Đà Nẵng lúc 10h20 cùng ngày. Từ sân bay Đà Nẵng, 2 người đàn ông quốc tịch Anh được tài xế đón về khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh. Trong thời gian này, 2 công dân Anh đến nhiều địa điểm khác ở Đà Nẵng và Hội An tham quan, chơi thể thao và ăn uống.
Ngay khi có thông tin du khách người Anh mắc Covid-19 trên địa bàn mình, một nhân viên bán hàng siêu thị Điện máy xanh, chị N.T.T.T (có dấu hiệu ho, sốt, mệt mỏi) đã vội vã xem lại băng ghi hình ở siêu thị và khẳng định mình có tiếp xúc với hai du khách này khoảng 10 phút khi họ đến mua hàng vào ngày 4/3. 

Sau đó, chị N được đưa đi khám, cách ly và khẳng định mắc Covid-19. Hiện đã xác định được 119 người tiếp xúc với bệnh nhân N. 

Tại TP.HCM, tối 11/3, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cũng cho biết, Campuchia vừa mới xác nhận một du khách mắc Covid-19, đây là du khách nước ngoài từng bay trên chuyến bay VN0054. Cùng đi với du khách này còn có 3 người khác. Họ bay đến Hà Nội trên chuyến bay VN0054 rồi lại bay vào TP.HCM ngày 3/3. 

Tại đây, hành khách lưu trú tại một khách sạn ở quận 1. Đến ngày 4/3, người này cùng 4 hành khách khác xuất cảnh sang Campuchia. Đến sáng 11/3, hành khách này có kết quả dương tính với Covid-19 tại Campuchia.

Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã rà soát, xác định được 56 người tiếp xúc với du khách này. 16 người trong số đó được cách ly tập trung, đã lấy mẫu xét nghiệm, 5 người có kết quả âm tính. 40 người còn lại đang được cách ly tại nhà.

Trước đó, TP.HCM đã ra thông báo, "truy tìm" hành khách Groman Manthew James Knight quốc tịch Anh, sinh ngày 28/12/1988, số hộ chiếu: 556685679, đi trên chuyến bay VN0054, theo lịch trình là đến TP.HCM. Tuy nhiên, theo thông tin từ công an cửa khẩu, hành khách này đã xuất cảnh.

Hiện cũng không xác định được du khách này có bị mắc Covid-19 hay không. Nếu chẳng may hành khách này mắc thì sẽ lại có thêm một cuộc "truy tìm" người tiếp xúc F1, F2... 

 

Vất vả tìm người tiếp xúc trên chuyến bay có 13 khách mắc Covid-19(h2)
Những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 đều phải đi cách ly tại các cơ sở y tế.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện cơ quan chức năng đã có thông tin nơi ở/nơi lưu trú và lộ trình di chuyển của tất cả số hành khách (201 người) trên chuyến bay số hiệu VN0054 từ Anh (London) về Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 ngày 2/3.

Đến 10/3, Việt Nam đã ghi nhận 13 ca dương tính với Covid-19 trên cùng chuyến bay này, trong đó khoang hạng C có 2 người Việt và 9 người nước ngoài mắc Covid-19; khoang phổ thông có 2 ca người nước ngoài.
Trong số 13 ca mắc này đã có 3 ca được nghi ngờ lây nhiễm cộng đồng (1 ca ở Hà Nội nghi ngờ lây nhiễm sang bác ruột và lái xe của gia đình; 2 ca người Anh nghi ngờ lây sang 1 nhân viên siêu thị). 

Tại Hà Nội cũng có thêm 1 ca là hướng dẫn viên, nghi ngờ mắc Covid-19 khi hướng dẫn cho du khách người Anh trên chuyến bay VN0054. 

Hiện đã có hàng ngàn người có tiếp xúc với các ca mắc Covid-19 này được cách ly tại các cơ sở y tế hoặc tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, hành trình di chuyển của 16 người mắc Covid-19 này rất phức tạp nên việc theo dõi, "truy tìm" người tiếp xúc để quản lý, cách ly rất vất vả. 

Đánh giá về tình hình dịch trong thời gian tới, các chuyên gia y tế đều nhận định tình dịch còn rất phức tạp, do số ca mắc và số nước có Covid-19 đang tăng lên không ngừng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã khẳng định: "Nếu như trước đây chúng ta chỉ phải chặn dịch ở vài ngả, thì nay phải chặn hàng trăm ngả". Thực tế Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, đang "âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 ngày 11/3, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với người ngước ngoài, đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vừa phải tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, vừa phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Do đó, nếu người nước ngoài vào Việt Nam mà khai báo y tế bắt buộc không đúng theo quy định của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh thì sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính, thậm chí trường hợp gây hậu quả lây nhiễm trong cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Diệu Linh
Theo Dân Việt