Chủ nhật, 05/04/2020 | 13:57
RSS

Vẫn tiếp tục có người tử vong vì sốt xuất huyết

03-08-2017 16:09:55

Tại Hà Nội đã ghi nhận ca tử vong thứ 5 vì sốt xuất huyết. Tại TP.HCM, một bé gái 12 tháng tuổi cũng vừa tử vong vì căn bệnh này.

Theo Sở Y tế Hà Nội, ca thứ 5 tử vong do sốt xuất huyết là một bệnh nhân nam, 61 tuổi, ở Hà Đông (Hà Nội). Bệnh nhân này vào Bệnh viện 103 (Học viện quân y) ngày 24/7 và tử vong sau 2 ngày điều trị do tình trạng xuất huyết quá nặng.

Trước đó, đã có 3 bệnh nhân là người lớn mắc sốt xuất huyết trên nhiều bệnh cảnh (như nhiễm khuẩn, đái tháo đường, huyết áp cao...) và các bác sĩ đã không thể cứu được. Một bệnh nhân nữa tử vong vì sốt xuất huyết ở Hà Nội là một em bé 8 tuổi.

Thống kê từ ngày 24/7 đến 30/7, toàn thành phố Hà Nội có thêm 2.305 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Như vậy, tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội có 8.982 trường hợp mắc sốt xuất huyết, và dự kiến con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Sốt xuất huyết

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Vietnamnet

Tại TP.HCM, Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng, dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp. Trường hợp vừa tử vong do sốt xuất huyết là một em bé 12 tháng tuổi ở quận Bình Thạnh. Em bé này sốt cao, được người nhà đưa đến BV Nhi đồng 2. Mặc dù em bé đã được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng do tình trạng bệnh quá nặng nên không qua khỏi.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến hết tháng 7/2017, toàn thành phố có 11.195 ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Từ đầu năm đến nay đã có 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Có một đặc điểm ở các ca tử vong là bệnh nhân nhập viện trễ - khi đã có sốc - dẫn tới biến chứng suy đa tạng nên không thể cứu chữa.

Các bệnh nhi đang điều trị ở Khoa sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Ảnh: VOV

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp, lãnh đạo ngành y tế TP HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm những trường hợp để phát sinh muỗi, loăng quăng gây sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn gây ra. Muỗi vằn lại ưa đẻ trứng ở nước sạch, đốt vào ban ngày. Vì vậy, mọi người không nên để nước đọng khiến muỗi vằn đẻ trứng; nên vứt bỏ các đồ vật đã hỏng nhưng có thể chứa nước (lốp xe, mảnh sành, chậu đã hỏng...), dọn dẹp vệ sinh quanh nhà...  vì chỉ một cơn mưa, nước đọng lại sẽ thành nơi muỗi sinh sôi nảy nở và gây bệnh.

Bài thuốc trị sốt xuất huyết cho trẻ. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN